Trang chủ » Xu Hướng Việc Làm Của Giới Trẻ Ảnh Hưởng Đến Tương Lai

Xu Hướng Việc Làm Của Giới Trẻ Ảnh Hưởng Đến Tương Lai

Thế hệ trẻ hiện nay đang đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai việc làm với những xu hướng mới như làm việc từ xa, nghề tay trái, và sự phát triển của AI. Những thay đổi này không chỉ tác động đến cá nhân mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến môi trường kinh doanh trong thời gian tới.

Gen Z Dẫn Đầu Sự Thay Đổi

Gen Z, thế hệ sinh từ năm 1997 đến 2012, đang dần trở thành lực lượng lao động chính. Theo dự đoán, đến năm 2024, Gen Z sẽ chiếm khoảng 23% tổng lực lượng lao động toàn cầu. Đây là thế hệ trẻ đầy sáng tạo, sẵn sàng thay đổi và mang đến những ý tưởng mới lạ. Gen Z được sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển, họ sử dụng thành thạo các công cụ kỹ thuật số, đặc biệt là mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo (AI). Điều này giúp họ dễ dàng thích nghi với các xu hướng làm việc mới và tự tin với việc ứng dụng công nghệ trong sự nghiệp.

Các xu hướng làm việc hiện nay như nền kinh tế gig (gig economy), nơi mọi người làm việc bán thời gian hoặc tạm thời, cũng rất phổ biến trong thế hệ này. Gen Z không ngần ngại việc nắm giữ nhiều công việc cùng lúc để tăng thu nhập và giảm thiểu rủi ro tài chính do sự biến động của kinh tế.

Trí Tuệ Nhân Tạo (GenAI) Định Hình Thị Trường Việc Làm

AI, đặc biệt là AI tạo sinh (Generative AI – GenAI), đang thay đổi cách thức làm việc và con đường sự nghiệp của nhiều người. Các công cụ như ChatGPT đã trở thành yêu cầu phổ biến trong các thông báo tuyển dụng, đồng thời kỹ năng sử dụng AI trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Khả năng ứng dụng AI vào quy trình làm việc không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu suất mà còn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực.

Với việc GenAI thâm nhập vào nhiều ngành công nghiệp, người lao động cần học cách sử dụng thành thạo các công cụ này để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Làm Việc Từ Xa Theo Mô Hình Kết Hợp

Sau đại dịch, xu hướng làm việc từ xa đã trở thành lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều nhân viên cảm thấy không còn hài lòng với việc làm từ xa cả tuần. Thay vào đó, mô hình làm việc hybrid (kết hợp giữa làm việc trực tuyến và trực tiếp) đang dần chiếm ưu thế. Đây là lựa chọn cân bằng giữa sự sáng tạo cá nhân và sự cộng tác nhóm, giúp doanh nghiệp mở rộng khả năng hoạt động mà không làm giảm hiệu suất.

Gen Z đặc biệt ủng hộ mô hình này vì nó mang lại sự linh hoạt, cho phép họ phát triển kỹ năng và cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Nghề Tay Trái: Xu Hướng Bền Vững Trong Thế Hệ Trẻ

Nghề tay trái (side hustles) đang trở thành xu hướng phổ biến, đặc biệt trong giới trẻ. Theo báo cáo, khoảng 70% Gen Z và 50% Millennials thừa nhận rằng họ có thêm một nghề tay trái ngoài công việc chính. Điều này không chỉ giúp họ tăng thu nhập mà còn tạo cơ hội khám phá các lĩnh vực mới, phát triển bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp.

Một trong những xu hướng nghề tay trái phát triển mạnh là Influencer marketing (marketing từ người ảnh hưởng). Nghề này không chỉ giúp người trẻ kiếm thêm thu nhập mà còn tạo cơ hội tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng mới. Theo báo cáo của Influencer MarketingHub, ngành Influencer marketing đã đạt 21,1 tỷ USD vào năm 2023, tăng 29% so với năm trước.