Trang chủ » Tuyển Sinh Đại Học 2024: Xu Hướng Tăng Điểm Chuẩn và Đợt Tuyển Bổ Sung

Tuyển Sinh Đại Học 2024: Xu Hướng Tăng Điểm Chuẩn và Đợt Tuyển Bổ Sung

Sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn từ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh đã trúng tuyển đang trong giai đoạn hoàn thành các bước xác nhận nhập học theo quy định. Một số trường tại TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận lượng hồ sơ đăng ký dồi dào, dẫn đến việc tăng điểm chuẩn. Tuy nhiên, một số trường khác lại phải thông báo tuyển bổ sung do chưa đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Ngành Học Nổi Bật Với Điểm Chuẩn Cao

Ngành Công nghệ thông tin tiếp tục là “điểm nóng” của mùa tuyển sinh năm nay, với nhiều trường duy trì mức điểm chuẩn cao. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ghi nhận ngành Khoa học Máy tính (chương trình tiên tiến) đạt điểm chuẩn cao nhất là 28,5 điểm. Các ngành khác trong lĩnh vực này như Trí tuệ nhân tạo và Khoa học Dữ liệu cũng có điểm chuẩn vượt 26 điểm.

Tương tự, trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cũng ghi nhận điểm chuẩn cao nhất thuộc về ngành Khoa học máy tính (Chương trình tiêu chuẩn) với 84,16 điểm trên thang điểm 90. Những ngành liên quan đến máy tính và công nghệ thông tin tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong mắt thí sinh.

Sức Hút Của Các Ngành Sư Phạm

Một điều đáng chú ý trong mùa tuyển sinh 2024 là sự gia tăng điểm chuẩn của các ngành Sư phạm. Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều ngành có điểm chuẩn tăng mạnh, trong đó Sư phạm Lịch sử và Sư phạm Ngữ văn có điểm chuẩn lên tới 28,6 điểm. Điểm chuẩn cao ở các ngành sư phạm một phần do số lượng nguyện vọng đăng ký vào ngành này tăng, cùng với sự cải thiện về chính sách hỗ trợ và chế độ cho giáo viên.

Nhiều Trường Thông Báo Tuyển Sinh Bổ Sung

Dù chưa hết thời gian xác nhận nhập học, nhiều trường đại học đã thông báo tuyển sinh bổ sung do chưa đủ chỉ tiêu. Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển bổ sung cho toàn bộ 59 ngành đào tạo từ ngày 19-31/8 với ba phương thức xét tuyển: điểm thi tốt nghiệp THPT, học bạ và điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Tương tự, Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh tuyển bổ sung hơn 500 chỉ tiêu, dù điểm chuẩn đợt đầu chỉ ở mức 15 điểm cho tất cả các ngành. Các trường khác như Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Tài Nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh cũng thông báo tuyển bổ sung cho nhiều ngành với thời hạn nộp hồ sơ kéo dài đến đầu tháng 9.

Lời Khuyên Cho Thí Sinh

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh trúng tuyển phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trước 17h ngày 27/8. Nếu không hoàn thành đúng hạn, thí sinh sẽ bị coi là từ chối cơ hội trúng tuyển. Đối với những thí sinh muốn đăng ký tuyển sinh bổ sung, cần theo dõi thông tin cụ thể từ các trường để có sự chuẩn bị tốt nhất.