Trang chủ » Trường liên cấp Hồng Bàng dừng thu phí bảo trì tivi sau phản ứng của phụ huynh

Trường liên cấp Hồng Bàng dừng thu phí bảo trì tivi sau phản ứng của phụ huynh

Ngày 17/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Trường Tiểu học – THCS – THPT Hồng Bàng, huyện Xuân Lộc, ngừng thu khoản phí “bảo trì tivi” sau khi phụ huynh bức xúc phản ánh về việc thu 100.000 đồng mỗi học sinh mỗi năm cho mục đích này.

Phản ứng từ phía phụ huynh

Sự việc bắt đầu khi trường Hồng Bàng thông báo các khoản thu trong buổi họp phụ huynh đầu năm học. Những khoản này bao gồm học phí, tiền học tiếng Anh tăng cường, học bạ điện tử, bảo hiểm y tế, và phí bảo trì tivi. Khoản thu liên quan đến tivi đã khiến nhiều phụ huynh phản ứng mạnh mẽ, cho rằng đây là dấu hiệu của “lạm thu”.

Phụ huynh lý luận rằng tivi là tài sản của trường và đã được hãng bảo hành khi mua mới, vì vậy việc yêu cầu học sinh đóng phí bảo trì là không hợp lý. Một phụ huynh bày tỏ: “Tivi là tài sản của trường để phục vụ dạy học, khi mua mới đã có hãng bảo hành, học sinh không nên phải trả khoản này.”

Quyết định của nhà trường

Hiệu trưởng Phạm Việt Thắng của trường Hồng Bàng cho biết, trường vừa thay thế các tivi cũ 50 inch bằng tivi thông minh 65 inch. Việc thu phí bảo trì ban đầu chỉ là đề xuất thảo luận và vận động phụ huynh trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, khi có phản hồi từ phụ huynh, nhà trường đã nhanh chóng tiếp thu và quyết định dừng thu khoản phí này.

Những học sinh đã đóng tiền sẽ được trừ vào học phí tháng sau, nhằm đảm bảo sự minh bạch và công bằng cho phụ huynh.

Chính sách thu học phí và dịch vụ tại các trường tư thục

Theo quy định, các trường tư thục như Hồng Bàng có quyền tự chủ trong việc đề xuất mức thu học phí và các dịch vụ khác (ngoại trừ những dịch vụ do Nhà nước định giá). Tuy nhiên, các khoản thu cần được công khai rõ ràng với xã hội và người học, đồng thời tỷ lệ tăng giá dịch vụ hàng năm không được vượt quá 10% đối với bậc học phổ thông.

Trường Tiểu học – THCS – THPT Hồng Bàng hiện là trường tư thục với quy mô tuyển sinh khoảng 600 học sinh mỗi năm cho các khối lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6, và lớp 10).

Kết luận

Việc ngừng thu khoản phí bảo trì tivi tại Trường Hồng Bàng cho thấy sự lắng nghe ý kiến phụ huynh từ phía nhà trường và đảm bảo thực hiện đúng quy định về thu phí trong giáo dục. Đây cũng là bài học cho các trường khác trong việc minh bạch và hợp lý hóa các khoản thu đầu năm học.