Trang chủ » Trường học tại TP.HCM cấm học sinh sử dụng điện thoại di động, kể cả giờ ra chơi

Tại Trường THPT Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM, từ tháng 9/2024, nhà trường đã áp dụng quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại di động, ngay cả trong giờ ra chơi. Quy định này đã được đưa ra với mục tiêu giảm thiểu những tác động tiêu cực của việc lạm dụng điện thoại trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Quy định về sử dụng điện thoại trong trường học

Thầy Lương Văn Định, Hiệu trưởng Trường THPT Thạnh Lộc, cho biết học sinh vẫn được mang điện thoại đến trường để sử dụng khi cần liên lạc sau giờ học, ví dụ như gọi xe hoặc liên lạc với gia đình. Tuy nhiên, trong suốt thời gian học tập và cả giờ ra chơi, học sinh không được phép sử dụng điện thoại, trừ khi được giáo viên cho phép cho mục đích học tập.

Thầy Định giải thích, quyết định này được đưa ra sau khi nhận thấy nhiều học sinh trong giờ ra chơi không giao lưu hoặc vận động mà chỉ tập trung vào điện thoại. Một số em còn sử dụng mạng xã hội sai cách, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ bạn bè và việc học tập.

Phản ứng của phụ huynh và học sinh

Quy định này đã nhận được sự ủng hộ từ phía phụ huynh. Trường THPT Thạnh Lộc đã tổ chức buổi sinh hoạt tập thể với hơn 2.000 học sinh để giải thích về tác hại của việc sử dụng điện thoại không đúng mục đích. Mặc dù ban đầu, nhiều học sinh chưa đồng tình với quy định mới, nhưng sau một thời gian thực hiện, một số học sinh đã thay đổi thói quen và nhìn nhận tích cực về quy định này.

Nguyễn Viết Hoàng Minh, học sinh lớp 11, ủng hộ việc cấm dùng điện thoại trong giờ ra chơi, cho rằng nó giúp học sinh tham gia các hoạt động thể thao và tương tác với nhau nhiều hơn thay vì chỉ chơi game hay lướt mạng. Còn Ngọc Ánh, học sinh lớp 12, đã bỏ thói quen sử dụng điện thoại vào giờ nghỉ trưa, từ đó tập trung hơn vào học tập.

Tác động của quy định đến môi trường học đường

Nhà trường cũng dự định đầu tư thêm cơ sở vật chất như bàn bóng bàn và tổ chức các hoạt động thể thao để khuyến khích học sinh tham gia vào giờ giải lao. Đội ngũ giáo viên, giám thị sẽ thường xuyên quan sát và giám sát học sinh trong các giờ học và giờ ra chơi để đảm bảo quy định được tuân thủ. Nếu cần thiết, phụ huynh có thể liên lạc với con thông qua điện thoại bàn của trường.

Một số trường khác tại quận 12, như Trường THPT Trường Chinh, cũng đã áp dụng quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại từ năm học trước. Sau một năm thực hiện, trường nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học sinh và phụ huynh, với nhiều em tỏ ra hài lòng khi không còn bị phân tâm bởi điện thoại trong giờ ra chơi và chuyển sang tham gia các hoạt động thể thao.

Tình hình quốc tế và đề xuất của UNESCO

Việc cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới như Pháp, Hy Lạp, Hungary và Đan Mạch. Năm 2023, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường học. Mục tiêu của đề xuất này là giảm thiểu gián đoạn giờ học, nâng cao chất lượng giảng dạy và bảo vệ trẻ em khỏi các rủi ro như bị bắt nạt trên mạng.

Kết luận

Việc cấm sử dụng điện thoại trong giờ học và giờ ra chơi tại Trường THPT Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM, là một bước đi nhằm tạo môi trường học tập lành mạnh và tập trung hơn cho học sinh. Mặc dù ban đầu có thể gặp phản ứng trái chiều từ học sinh, nhưng quy định này đã dần nhận được sự đồng thuận và có tác động tích cực đến đời sống học đường.