Trang chủ » Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2 Dự Kiến Tổ Chức Kỳ Thi Đánh Giá Năng Lực Riêng

Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2 Dự Kiến Tổ Chức Kỳ Thi Đánh Giá Năng Lực Riêng

Trong năm học mới, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tại Vĩnh Phúc dự kiến sẽ tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực riêng để phục vụ công tác xét tuyển đầu vào. Đây là một trong những phương thức tuyển sinh mới của trường, bên cạnh các phương thức truyền thống như xét học bạ và xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Phương Thức Tuyển Sinh Đa Dạng

Theo đại diện nhà trường, kỳ thi đánh giá năng lực này sẽ là một trong sáu phương thức xét tuyển trong năm tới. Các phương thức khác bao gồm:

• Xét tuyển thẳng và ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Xét học bạ
  • Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT
  • Kết quả thi đánh giá năng lực từ các trường đại học khác như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, và Đại học Sư phạm Hà Nội, TP HCM.

Ngoài ra, với các ngành đặc thù như Giáo dục mầm non, Giáo dục thể chất, và Quản lý thể dục thể thao, trường còn kết hợp thêm điểm thi năng khiếu trong quá trình xét tuyển.

Tầm Quan Trọng Của Kỳ Thi Đánh Giá Năng Lực

Nếu kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng được hiện thực hóa, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 sẽ trở thành trường sư phạm thứ ba tại Việt Nam có kỳ thi riêng, cùng với Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm TP HCM.

Năm nay, trường đã tuyển khoảng 2.000 sinh viên cho 23 ngành học khác nhau. Điểm chuẩn đầu vào dao động từ 15,35 đến 28,83 với tổ hợp ba môn thi. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là Sư phạm Lịch sử và Sư phạm Ngữ văn, với điểm chuẩn lần lượt là 28,83 và 28,5.

Sự Phát Triển Của Kỳ Thi Đánh Giá Năng Lực Tại Việt Nam

Hiện nay, cả nước có khoảng 10 kỳ thi đánh giá năng lực và tư duy do các trường đại học tổ chức. Trong đó, các kỳ thi của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCMBách khoa Hà Nội thu hút đông đảo thí sinh và được nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển.

Đặc biệt, các kỳ thi của Đại học Sư phạm Hà NộiĐại học Sư phạm TP HCM ngày càng được nhiều thí sinh lựa chọn. Trong năm nay, số lượng thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội đã tăng 2,5 lần so với năm ngoái, đạt con số 11.500.

Tỷ Lệ Thí Sinh Sử Dụng Kết Quả Kỳ Thi Riêng Để Nhập Học

Theo thống kê, trong số hơn nửa triệu thí sinh đỗ đại học vào năm 2023, khoảng 2,57% đã nhập học bằng cách sử dụng kết quả từ các kỳ thi riêng như kỳ thi đánh giá năng lực. Điều này cho thấy xu hướng sử dụng các kỳ thi riêng đang ngày càng phổ biến trong quá trình tuyển sinh đại học tại Việt Nam.