Trang chủ » Thời Hạn Nhập Học Đại Học: Các Trường Có Được Kết Thúc Sớm?

Thời Hạn Nhập Học Đại Học: Các Trường Có Được Kết Thúc Sớm?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), thời hạn cuối cùng để thí sinh trúng tuyển đợt 1 xác nhận nhập học là 17 giờ ngày 27.8. Vậy liệu các trường đại học có được phép kết thúc việc nhập học trước thời hạn này?

Quy định từ Bộ GD-ĐT

Bộ GD-ĐT đã đưa ra quy định rằng thí sinh trúng tuyển đợt 1 cần thực hiện hai bước chính để chính thức trở thành tân sinh viên:

1. Xác nhận nhập học trực tuyến: Thí sinh phải hoàn thành bước này trước 17 giờ ngày 27.8 trên hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT. Nếu không thực hiện xác nhận nhập học trong thời hạn này, thí sinh sẽ bị coi là từ chối nhập học tại trường đã trúng tuyển và có thể tham gia xét tuyển ở các đợt bổ sung sau đó.
  2. Làm thủ tục nhập học tại trường: Sau khi hoàn tất bước xác nhận nhập học trực tuyến, thí sinh cần tiến hành làm thủ tục nhập học tại trường đại học. Mỗi trường sẽ có quy định riêng về thời gian và cách thức làm thủ tục này, nhưng đều phải tuân thủ mốc thời gian cuối cùng mà Bộ GD-ĐT đưa ra.

Các Trường ĐH Có Được Kết Thúc Nhập Học Sớm Hơn?

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, các trường không được phép kết thúc thời gian nhập học sớm hơn thời hạn 17 giờ ngày 27.8. Điều này nhằm đảm bảo thí sinh có đủ thời gian suy nghĩ và đưa ra quyết định cuối cùng về việc nhập học.

Một số trường như Đại học Công thương TP.HCM và Đại học Công nghệ TP.HCM đã thông báo thời gian tiếp nhận tân sinh viên đến đúng hạn 17 giờ ngày 27.8. Tuy nhiên, một số trường khác đã thông báo thời gian làm thủ tục nhập học sớm hơn, nhưng sau đó đã điều chỉnh lại để phù hợp với quy định của Bộ GD-ĐT.

Điều Chỉnh Thời Gian Nhập Học

Ví dụ, Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) ban hành thông báo mới vào chiều ngày 23.8 về thời gian và quy trình nhập học. Theo đó, trường khuyến khích thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 19.8 đến ngày 24.8, và khuyến khích nộp hồ sơ trực tiếp tại trường từ ngày 21.8 đến 16 giờ ngày 24.8. Tuy nhiên, trường vẫn cho phép thí sinh hoàn tất thủ tục nhập học đến trước 17 giờ ngày 27.8, theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Như vậy, các trường ĐH, bao gồm cả Đại học Quốc tế, đã tuân thủ quy định của Bộ GD-ĐT bằng cách không yêu cầu thí sinh hoàn tất thủ tục nhập học trước ngày 27.8, mà cho phép thực hiện đến thời hạn cuối cùng là 17 giờ ngày 27.8.

Kết Luận

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường đại học không được phép kết thúc thời gian nhập học trước 17 giờ ngày 27.8. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong việc có đủ thời gian suy nghĩ và xác nhận quyết định nhập học. Các trường đã điều chỉnh thời gian tiếp nhận thủ tục nhập học để tuân thủ đúng quy định này.