Trang chủ » Thi tốt nghiệp THPT 2025: Điều chỉnh kịp thời, phù hợp với Chương trình mới

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Điều chỉnh kịp thời, phù hợp với Chương trình mới

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ là lần đầu tiên áp dụng cho lứa học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, với nhiều thay đổi đáng chú ý. Những điều chỉnh này nhằm đảm bảo tính phù hợp và thuận lợi cho thí sinh, đồng thời đánh giá chính xác hơn quá trình học tập của các em.

Điều chỉnh cách tính điểm xét tốt nghiệp

Một trong những điểm mới quan trọng là cách tính điểm xét tốt nghiệp. Theo dự thảo quy chế mới, điểm xét tốt nghiệp sẽ tính bằng 50% điểm thi tốt nghiệp và 50% điểm học bạ, bao gồm kết quả học tập của cả 3 năm THPT (lớp 10, 11 và 12). Đây là sự thay đổi so với quy định hiện hành, vốn chỉ sử dụng điểm học bạ của lớp 12 để xét tốt nghiệp.

Các chuyên gia giáo dục ủng hộ phương án này vì nó giúp đánh giá toàn diện hơn quá trình học tập của học sinh. Thầy cô và chuyên gia nhận định, cách tính điểm mới sẽ khuyến khích học sinh không lơ là việc học trong suốt quá trình THPT, đảm bảo rằng mọi nỗ lực trong các năm học đều được ghi nhận.

Giảm áp lực với thí sinh

Một thay đổi khác là số buổi thi giảm từ 4 xuống còn 3, giúp giảm áp lực cho thí sinh. Đồng thời, đề thi sẽ bổ sung các dạng câu hỏi mới như đúng – sai, trả lời ngắn, giúp phân loại tốt hơn khả năng của học sinh và giảm xác suất đoán mò. Điều này được kỳ vọng sẽ nâng cao tính khách quan và chính xác của kỳ thi.

Bổ sung các môn thi mới

Một điểm đáng chú ý khác là việc bổ sung các môn Tin học và Công nghệ vào danh sách các môn tự chọn, giúp học sinh có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích và định hướng nghề nghiệp tương lai. Đây là sự điều chỉnh hợp lý trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghệ.

Tập huấn và chuẩn bị kỹ lưỡng

Vì có đến 36 tổ hợp môn thi khác nhau, công tác bố trí phòng thi sẽ gặp nhiều thách thức. Để đảm bảo tính hợp lý và thuận tiện cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương cần tiến hành khảo sát nguyện vọng môn thi của học sinh từ tháng 12/2024. Việc sắp xếp phòng thi sẽ được thử nghiệm và điều chỉnh để giảm thiểu tối đa việc di chuyển của thí sinh.

Chuẩn bị cho giáo viên và học sinh

Do đây là năm đầu tiên áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới, nhiều giáo viên có thể gặp khó khăn trong việc hướng dẫn học sinh ôn tập, đặc biệt đối với các môn thi mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sớm công bố cấu trúc đề thi để giáo viên và học sinh có thể chuẩn bị tốt hơn. Tại nhiều địa phương như Vĩnh Long, việc tập huấn cho giáo viên và tổ chức ôn tập cho học sinh đã được triển khai từ đầu năm học để đảm bảo thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đề xuất phương án tuyển sinh của các trường đại học

Cuối cùng, các chuyên gia, thầy cô và học sinh cũng mong rằng các trường đại học sẽ sớm công bố phương án tuyển sinh phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này giúp học sinh định hướng rõ ràng hơn trong việc lựa chọn môn thi phù hợp với mục tiêu đại học của mình.

Những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 cho thấy sự chuyển mình mạnh mẽ của hệ thống giáo dục Việt Nam nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tế và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.