Trang chủ » Thí Sinh Hoàn Tất Lệ Phí Xét Tuyển Đại Học, Bộ GD&ĐT Tiến Hành Lọc Ảo Từ 13-17/8

Tính đến 17 giờ ngày 6/8, các thí sinh trên cả nước đã hoàn tất việc nộp lệ phí xét tuyển đại học trực tuyến. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 31/7 đến 17 giờ ngày 6/8, thí sinh phải thực hiện thanh toán lệ phí xét tuyển theo từng đợt. Thí sinh nào không nộp lệ phí sẽ không được xét tuyển đại học, dù đã đăng ký nguyện vọng thành công.

Để đảm bảo quy trình thanh toán diễn ra suôn sẻ, Bộ GD&ĐT đã chia thành 6 đợt thanh toán cho các thí sinh ở từng tỉnh, thành. Đợt cuối cùng, từ ngày 5/8 đến 17 giờ ngày 6/8, dành cho các thí sinh từ các địa phương như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, và nhiều tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ cũng tạo điều kiện cho thí sinh từ các tỉnh thành khác hoàn thành việc nộp lệ phí trong thời gian này nếu chưa kịp thanh toán.

Quy Trình Lọc Ảo Bắt Đầu Từ 13/8

Sau khi kết thúc việc nộp lệ phí, từ ngày 13/8 đến 17/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai quá trình lọc ảo để xác định kết quả xét tuyển. Quy trình lọc ảo sẽ diễn ra 6 lần trong thời gian này. Mỗi lần lọc, hệ thống sẽ loại bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác. Các trường sẽ căn cứ vào kết quả này để điều chỉnh điểm chuẩn cho phù hợp với chỉ tiêu đề ra, và tiếp tục lọc cho đến khi danh sách trúng tuyển được hoàn tất.

Lọc ảo cuối cùng sẽ kết thúc lúc 16 giờ ngày 17/8, và ngay sau đó, các trường sẽ nhập điểm chuẩn lên hệ thống, với thời hạn công bố chậm nhất vào 17 giờ ngày 19/8. Mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký.

Dự Kiến Công Bố Điểm Chuẩn

Nhiều trường đại học đã thông báo dự kiến công bố điểm chuẩn ngay sau khi quá trình lọc ảo hoàn tất. Cụ thể, Đại học Bách khoa Hà NộiHọc viện Ngân hàng dự kiến công bố điểm chuẩn vào ngày 17/8. Trong khi đó, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ công bố điểm chuẩn vào ngày 19/8.

Thống Kê Số Lượng Thí Sinh Và Ngành Đăng Ký

Năm 2024, hơn 733.000 thí sinh đã đăng ký xét tuyển trực tuyến, chiếm 68,5% số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Có gần 400 ngành đào tạo được đăng ký, chia thành 24 lĩnh vực. Đáng chú ý, số lượng thí sinh đăng ký vào khối khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên đã tăng mạnh, tăng 85% so với năm 2023, dự kiến điểm chuẩn ngành này sẽ tăng. Các lĩnh vực khoa học tự nhiênan ninh quốc phòng cũng có sự gia tăng đáng kể. Trong khi đó, ngành kinh doanh quản lýcông nghệ thông tin lại có số lượng đăng ký giảm nhẹ.

Kết Luận

Thí sinh trên cả nước đã hoàn tất quá trình thanh toán lệ phí xét tuyển đại học. Bộ GD&ĐT sẽ triển khai lọc ảo từ ngày 13/8 đến 17/8 để xác định điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển. Các trường đại học sẽ công bố kết quả xét tuyển chậm nhất vào ngày 19/8, đảm bảo công tác xét tuyển diễn ra minh bạch và đúng tiến độ.