Trang chủ » Thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Những điểm nổi bật

Thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Những điểm nổi bật

Bắt đầu từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) dự kiến sẽ thực hiện những thay đổi lớn trong cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Một trong những thay đổi quan trọng là tăng tỷ lệ sử dụng điểm học bạ, nhằm đảm bảo quá trình đánh giá toàn diện và công bằng cho học sinh.

Điều chỉnh về công thức tính điểm xét tốt nghiệp

Theo dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vừa được công bố, phương thức tính điểm xét tốt nghiệp sẽ có sự thay đổi đáng chú ý. Cụ thể, kỳ thi tốt nghiệp sẽ được tổ chức trong ba buổi thi, bao gồm:

• Môn ngữ văn.
  • Môn toán.
  • Bài thi tự chọn: Thí sinh sẽ lựa chọn hai môn trong số các môn như: lý, hóa, sinh, sử, địa, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ, ngoại ngữ (bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn). Thí sinh có thể đăng ký dự thi ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đã học ở trường phổ thông.

Hai loại đề thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Một điểm mới khác trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là việc Bộ GD&ĐT sẽ triển khai hai loại đề thi khác nhau:

1. Đề thi dành cho Chương trình Giáo dục phổ thông 2018: Áp dụng cho học sinh theo chương trình mới và dự thi tốt nghiệp vào năm 2025.
  2. Đề thi dành cho Chương trình Giáo dục phổ thông 2006: Dành cho các thí sinh không học chương trình mới và chưa tốt nghiệp.

Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT có quyền lựa chọn đề thi theo một trong hai chương trình trên.

Quy định miễn thi ngoại ngữ và xếp phòng thi

Một số thí sinh sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp. Đó là các thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, hoặc những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ đạt từ bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Tuy nhiên, những thí sinh này sẽ không được quy đổi điểm ngoại ngữ để tính vào tổng điểm xét tốt nghiệp. Nếu muốn tham gia thi môn ngoại ngữ, thí sinh sẽ phải sử dụng kết quả thực tế để tính điểm xét tốt nghiệp.

Về việc xếp phòng thi, các thí sinh đã tốt nghiệp hoặc tham dự kỳ thi trong các năm trước sẽ được bố trí thi cùng các thí sinh lớp 12 của năm đó tại một số điểm thi do Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định.

Điều kiện xét tốt nghiệp THPT

Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh cần đảm bảo các điều kiện sau:

• Điểm các môn thi phải đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10.
  • Điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên.
  • Thí sinh không bị kỷ luật hoặc hủy kết quả thi.

Ngoài ra, những thí sinh được miễn thi các bài thi tốt nghiệp theo quy định cũng sẽ được công nhận tốt nghiệp.

Kết luận

Việc thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT từ năm 2025 không chỉ phản ánh sự điều chỉnh phù hợp với yêu cầu thực tiễn, mà còn tạo ra cơ hội để đánh giá chính xác năng lực của học sinh thông qua quá trình học tập và thi cử. Thí sinh và phụ huynh cần nắm rõ các thay đổi này để chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.