Trang chủ » Thái Bình: Sai Sót Trong Kỳ Thi Vào Lớp 10, Hơn 2.700 Bài Thi Bị Sai Điểm

Thái Bình: Sai Sót Trong Kỳ Thi Vào Lớp 10, Hơn 2.700 Bài Thi Bị Sai Điểm

Họp Báo Công Bố Kết Quả Thanh Tra Kỳ Thi Tuyển Sinh Lớp 10

Vào sáng ngày 20/8, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về kết quả thanh tra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Buổi họp báo này do Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phạm Văn Nghiêm, chủ trì. Sau 20 ngày làm việc, đoàn thanh tra của tỉnh Thái Bình đã kết luận về những bất thường trong điểm số của kỳ thi vào lớp 10 tại địa phương này.

Nguyên Nhân Sai Sót: Hồi Phách Bài Thi Tự Luận Bị Sai

Theo kết luận từ đoàn thanh tra, nguyên nhân chính dẫn đến sai sót là do quá trình hồi phách bài thi tự luận bị sai, khiến cho 2.769 bài thi bị chấm sai điểm. Cụ thể, tỉ lệ bài thi được kiểm tra khớp phách bằng tay chỉ đạt 0,71%, thấp hơn nhiều so với yêu cầu tối thiểu là 20% số bài thi tự luận, theo quy định tại điểm c khoản 6 Điều 27 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Xử Lý Sai Sót Không Đúng Quy Định

Khi phát hiện sai sót (một số bài thi bị lệch phách), Ban Thư ký không lập biên bản mà chỉ ghi lại thông tin những thí sinh có sai sót và chuyển cho Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi. Tuy nhiên, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi đã không xác định rõ nguyên nhân và không thực hiện các biện pháp khắc phục sai sót qua việc kiểm tra khớp phách của Ban Thư ký, điều này vi phạm quy định tại điểm c khoản 6 Điều 27 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Phát Hiện Gần 3.000 Bài Thi Bị Sai Điểm

Kết quả kiểm tra khớp phách bằng tay cho toàn bộ bài thi tự luận đã phát hiện 2.997 bài thi lệch phách, trong đó 2.750 bài thi bị chấm sai điểm. Ngoài ra, có 49 bài thi bị sai trong quá trình ghi điểm và nhập điểm, dẫn đến sai lệch so với bảng điểm đã công bố. Tổng cộng có 2.769 bài thi tự luận bị sai điểm; trong đó, 1.368 bài có điểm cao hơn và 1.401 bài có điểm thấp hơn so với điểm đã công bố.

Ảnh Hưởng Đến Kết Quả Tuyển Sinh Của Gần 1.600 Thí Sinh

Sai sót này ảnh hưởng đến tổng điểm xét tuyển của 1.589 thí sinh, trong đó có 781 thí sinh có tổng điểm xét tuyển cao hơn và 808 thí sinh có tổng điểm xét tuyển thấp hơn so với kết quả đã công bố ban đầu.

Điểm Chuẩn Mới Thay Đổi Kết Quả Tuyển Sinh Tại Nhiều Trường

Điểm chuẩn mới sau khi xét tuyển đợt 1 đã thay đổi tại 4/12 lớp chuyên và 11/29 Hội đồng tuyển sinh các trường THPT đại trà. Cụ thể, có 15 thí sinh từ không trúng tuyển trở thành trúng tuyển và 15 thí sinh từ trúng tuyển trở thành không trúng tuyển trong các lớp chuyên. Tại các trường THPT đại trà, có 237 thí sinh từ không trúng tuyển trở thành trúng tuyển và 243 thí sinh từ trúng tuyển chuyển thành không trúng tuyển.

Trách Nhiệm Thuộc Về Ban Chỉ Đạo Và Ban Thư Ký Kỳ Thi

Thanh tra tỉnh Thái Bình đã chỉ ra trách nhiệm thuộc về Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi và Ban Thư ký, do không tuân thủ đầy đủ quy trình trong việc hồi phách bài thi tự luận. Điều này dẫn đến việc công bố sai tổng điểm xét tuyển của 1.589 thí sinh, sai điểm chuẩn xét tuyển đợt 1 của 4/12 lớp chuyên và 11/29 Hội đồng tuyển sinh các trường THPT đại trà, và sai kết quả tuyển sinh của 510 thí sinh.

Kiến Nghị Công Bố Lại Kết Quả Và Xử Lý Trách Nhiệm

Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả điểm thi chính xác và tổ chức việc xét tuyển lại theo quy định. Đồng thời, Đoàn thanh tra sẽ tiếp tục điều tra các vi phạm và trách nhiệm của các cá nhân liên quan, đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.