Trang chủ » Sự phát triển mạnh mẽ của ngành Sư phạm

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành Sư phạm

Ngành Sư phạm đang cho thấy dấu hiệu phục hồi ấn tượng trong năm 2024, với tỷ lệ nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các ngành thuộc lĩnh vực này tăng 85% so với năm 2023. Đây là một minh chứng cho sức hút ngày càng lớn của ngành học này.

Số lượng đăng ký tăng đáng kể

Tại Trường Đại học Đồng Nai, số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành Sư phạm năm 2024 đã tăng gấp 1,5 lần so với năm trước, với hơn 5.000 thí sinh đăng ký xét tuyển. Đặc biệt, ngành Giáo dục Mầm non ghi nhận số lượng đăng ký dự thi tăng gấp 3 lần so với năm 2023. TS Lê Anh Đức, Hiệu trưởng nhà trường, dự báo rằng điểm chuẩn vào các ngành Sư phạm năm nay sẽ cao hơn so với năm trước.

Tương tự, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ với hơn 32.900 nguyện vọng đăng ký vào các ngành Sư phạm, gấp đôi so với con số của năm 2023. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thụ, Trưởng phòng Đào tạo của trường, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển là hơn 22.500, và dự báo rằng điểm chuẩn năm nay cũng sẽ cao hơn so với năm trước.

Trong Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, số lượng thí sinh tham gia thi đã tăng gấp 2,5 lần so với năm 2023, với hơn 11.500 thí sinh. Đặc biệt, số lượng thí sinh dự thi các môn năng khiếu cũng tăng gấp đôi, cho thấy ngành Sư phạm đang ngày càng trở thành lựa chọn hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ.

Sức hút từ các chính sách hỗ trợ

Sức hút của ngành Sư phạm được cho là có tác động mạnh từ Nghị định số 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, ngoài việc được miễn học phí, sinh viên sư phạm còn được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường. Đây là một chính sách quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo học ngành này, đồng thời góp phần thu hút nhiều thí sinh có năng lực vào ngành.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường sức hút của ngành Sư phạm. Một trong những yếu tố quan trọng là sự tôn trọng và đánh giá cao đối với đội ngũ giáo viên và sinh viên sư phạm, thông qua các chính sách về cơ hội việc làm, thu nhập, phúc lợi, và tôn vinh nghề giáo.

Tương lai của ngành Sư phạm

Dù hiện tại ngành Sư phạm đang có sự hồi phục mạnh mẽ, nhưng để duy trì và phát triển bền vững, cần tiếp tục khắc phục một số khó khăn trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiến nghị sửa đổi cơ chế thực hiện chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm, nhằm đảm bảo quyền lợi cho sinh viên, đồng thời tạo điều kiện cho các địa phương tự đảm bảo kinh phí triển khai chính sách.

Với sự quan tâm và đầu tư của Đảng và Nhà nước, cùng với những nỗ lực từ các cơ sở đào tạo, ngành Sư phạm đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trong xã hội, trở thành một lựa chọn hấp dẫn và đầy triển vọng cho nhiều thế hệ thí sinh.