Trang chủ » Sự Biến Động Trong Kết Quả Thi Vào Lớp 10 Tại Thái Bình: Học Sinh Bỗng Từ Đỗ Thành Trượt

Kỳ thi vào lớp 10 năm 2024 tại Thái Bình đã gây ra nhiều cảm xúc trái chiều khi sau khi có kết luận thanh tra, hơn 500 thí sinh rơi vào tình cảnh thay đổi kết quả thi. Nhiều học sinh từ đỗ thành trượt và ngược lại, khiến các gia đình không khỏi hoang mang và thất vọng.

Những Cú Sốc Sau Thanh Tra

Vào ngày 16-6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập. Gia đình em N.Q.H., một học sinh tại xã Đông Hòa, TP Thái Bình, đã vỡ òa khi H. đạt tổng điểm 35,7, đỗ nguyện vọng 1 vào Trường TH, THCS, THPT Quách Đình Bảo. Thế nhưng, niềm vui này chỉ kéo dài vài tháng trước khi gia đình phải đối diện với một cú sốc lớn.

Ngày 20-8, sau khi có kết quả thanh tra, điểm số của H. bị giảm tới 11 điểm, từ 35,7 còn 24,7, khiến em chính thức trượt nguyện vọng 1. Cả gia đình rơi vào cảm giác hụt hẫng và ngậm ngùi. Bà H.T.L., bà nội của H., chia sẻ rằng không ai có thể tưởng tượng được cú sốc này, nhất là khi niềm hy vọng vừa mới lóe lên không lâu trước đó.

Tâm Lý Học Sinh Bị Ảnh Hưởng Nặng Nề

Việc kết quả thi thay đổi khiến H. bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng. Hơn một tháng qua, tâm trí của em luôn bị ám ảnh bởi thông tin “đỗ thành trượt, trượt thành đỗ” từ cộng đồng mạng và lo lắng rằng kết quả của mình cũng có thể bị thay đổi. Dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho tình huống xấu, H. vẫn không khỏi sốc khi điểm thi của mình giảm mạnh, khiến em trượt nguyện vọng 1.

Mặc dù buồn bã và thất vọng, H. cho biết em cũng cảm thấy nhẹ nhõm khi biết điểm thi đã được trả về đúng với năng lực thật sự của mình. Tuy nhiên, sự thay đổi này đã khiến em phải rút hồ sơ và tìm kiếm cơ hội học tập khác chỉ vài tuần trước ngày khai giảng.

Kết Luận Thanh Tra: Hàng Nghìn Bài Thi Sai Điểm Số

Theo kết luận của cuộc thanh tra, việc sai lệch điểm thi xuất phát từ lỗi hồi phách và công tác chấm thi chưa được thực hiện nghiêm túc. Kết quả cho thấy có tới 2.769 bài thi tự luận bị sai điểm, ảnh hưởng đến 1.589 thí sinh. Trong số đó, 252 học sinh từ trượt thành đỗ và 243 học sinh từ đỗ trở thành trượt sau khi kết quả được điều chỉnh.

Việc sai lệch này đã khiến nhiều gia đình và học sinh phải đối diện với tình cảnh vô cùng khó khăn, khi nhiều em phải thay đổi trường học và kế hoạch học tập chỉ trong thời gian ngắn trước khi năm học mới bắt đầu.

Tác Động Lâu Dài Của Việc Điều Chỉnh Kết Quả

Sự cố tại kỳ thi lớp 10 ở Thái Bình đã khiến cả hệ thống giáo dục địa phương phải nhìn nhận lại quá trình tổ chức và quản lý thi cử. Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình khẳng định việc điều chỉnh kết quả không ảnh hưởng đến tiến độ khai giảng, nhưng những tổn thương về mặt tâm lý đối với học sinh và gia đình có thể còn kéo dài.