Trang chủ » Sinh Viên Việt Nam Trải Nghiệm Quy Trình Sản Xuất Chip Bán Dẫn Tại Đài Loan

Sinh Viên Việt Nam Trải Nghiệm Quy Trình Sản Xuất Chip Bán Dẫn Tại Đài Loan

Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho sinh viên quốc tế muốn theo đuổi ngành công nghiệp bán dẫn. Mới đây, 16 sinh viên Việt Nam đã có cơ hội tham gia khóa học về quy trình sản xuất chip tại Đại học Quốc lập Thành Công, một trong những trường đại học hàng đầu tại Đài Loan.

Cơ Hội Tiếp Cận Quy Trình Sản Xuất Chip Hiện Đại

Các sinh viên đến từ Đại học Quốc gia TP HCMĐại học Bách khoa Hà Nội đã trải qua hai tuần học tập tại Đài Loan với hai chủ đề chính: thiết kế chip và thiết kế mạch tích hợp kỹ thuật số, analog. Chương trình này không chỉ mang lại kiến thức lý thuyết mà còn cung cấp cơ hội thực hành trực tiếp trong các phòng thí nghiệm hiện đại, giúp sinh viên Việt Nam hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất chip – từ khâu thiết kế đến đóng gói và kiểm thử.

Theo Võ Thiện Nhân, sinh viên khoa Điện – Điện tử, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP HCM, chương trình học tại Đài Loan đã mở ra nhiều điều mới lạ. “Em rất bất ngờ khi được chứng kiến quy trình sản xuất chip hiện đại mà trước đây chỉ được thấy qua sách vở,” Nhân chia sẻ. Cậu cũng đặc biệt ấn tượng khi được vào phòng sạch – nơi mà các quy trình sản xuất chip tinh vi nhất được thực hiện.

Thực Hành Trên Thiết Bị Thiết Kế Tự Động Hóa

Trong quá trình học tập, sinh viên Việt Nam được làm quen với các thiết bị thiết kế tự động hóa (EDA) – một công cụ quan trọng trong việc thiết kế mạch tích hợp hiện đại. Thiện Nhân cho biết, mặc dù kiến thức lý thuyết về thiết kế chip tại Đài Loan không khác biệt nhiều so với ở Việt Nam, nhưng sinh viên tại đây có nhiều cơ hội tiếp cận với các phần mềm thiết kế tiên tiến hơn, cũng như trải nghiệm thực tế quy trình sản xuất tại các doanh nghiệp và viện nghiên cứu.

Một điểm nổi bật khác của chương trình là sinh viên có cơ hội đưa bản thiết kế của mình vào sản xuất và thực hiện các bước kiểm tra sau sản xuất. Đức Minh, sinh viên khoa Điện tử – Viễn thông, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, chia sẻ: “Chúng em được tận mắt chứng kiến thiết kế của mình được đưa vào sản xuất và đánh giá những ưu nhược điểm sau khi hoàn thành.”

Hỗ Trợ Từ Chính Phủ Và Doanh Nghiệp Đài Loan

Chương trình học này được hỗ trợ tài chính từ chính phủ và các doanh nghiệp Đài Loan. Sinh viên Việt Nam được tài trợ vé máy bay, chi phí visa, và một phần học phí. Số tiền sinh viên cần đóng thêm dao động từ 500 đến 1.000 USD, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các em.

Ngoài ra, Đài Loan đã công bố chương trình INTENSE nhằm thu hút sinh viên từ các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Indonesia và Philippines. Chương trình này cung cấp nhiều hỗ trợ như vé máy bay, học phí và sinh hoạt phí hàng tháng cho sinh viên theo học các ngành kỹ thuật và bán dẫn tại Đài Loan.

Tương Lai Phát Triển Ngành Bán Dẫn Cho Sinh Viên Việt Nam

Với sự hỗ trợ từ Đài Loan, sinh viên Việt Nam có cơ hội phát triển kỹ năng và kiến thức trong lĩnh vực bán dẫn, một ngành công nghiệp quan trọng và đang phát triển mạnh mẽ. Theo GS.TS Trần Hòa Hiền, Tham tán Giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM, Đài Loan với hệ sinh thái hoàn chỉnh và nguồn nhân lực dồi dào sẽ giúp Việt Nam đào tạo được lực lượng lao động chất lượng cao trong ngành thiết kế chip bán dẫn.

Năm đầu tiên của chương trình INTENSE, dự kiến sẽ tuyển 2.000 đến 2.500 sinh viên Việt Nam, giúp mở ra cơ hội học tập và làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể nhận bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ, tương ứng với các cấp bậc mà họ theo đuổi.