Trang chủ » ‘Sinh viên kế toán – kiểm toán cần biết sử dụng AI’

‘Sinh viên kế toán – kiểm toán cần biết sử dụng AI’

Công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), đang nhanh chóng thay đổi công việc của ngành kế toán và kiểm toán. Điều này đòi hỏi sinh viên phải liên tục học hỏi và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để không bị bỏ lại phía sau, theo Tổng giám đốc PwC Việt Nam, ông Mai Viết Hùng Trân.

Trong buổi giao lưu với sinh viên Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM, vào ngày 6/9, ông Trân đã nhấn mạnh rằng AI đang đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi cách làm việc của các ngành nghề, trong đó có kế toán và kiểm toán. Các công ty lớn, như PwC, đã áp dụng AI vào các công cụ phân tích dữ liệu, quản trị rủi ro và tư vấn khách hàng. PwC đã đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ để phát triển các công cụ kiểm toán tích hợp AI, giúp nhân sự làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn mà không cần phải kiểm tra từng hồ sơ hay so sánh từng con số như trước đây.

Tầm quan trọng của việc sử dụng AI trong ngành kế – kiểm

Ông Trân chia sẻ rằng, dù AI chưa thể hoàn toàn thay thế con người trong ngành kế toán và kiểm toán trong 5 năm tới, nhưng nó sẽ giúp nhân sự làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, ông không chắc liệu trong 10 năm tới, công nghệ sẽ phát triển đến mức nào và có thể ảnh hưởng ra sao đến nghề nghiệp này. Điều này đòi hỏi sinh viên phải không ngừng cập nhật và học hỏi về những xu hướng mới nhất của công nghệ.

Ông khuyên sinh viên cần tự trang bị cho mình kiến thức về các ngành liên quan như công nghệ, pháp lý và quản trị rủi ro. Những kiến thức này, dù không cần quá sâu, sẽ giúp sinh viên thích ứng tốt hơn với những thay đổi trong tương lai và tăng cơ hội tìm việc làm.

“Thị trường và chủ doanh nghiệp ngày càng đòi hỏi nhiều hơn. Khi phỏng vấn ứng viên, tôi thường hỏi họ có thể làm gì ngoài những công việc chuyên môn”, ông Trân cho biết.

Khuyến khích sinh viên phát triển tư duy sáng tạo và phản biện

PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Luật, cũng nhấn mạnh rằng những kiến thức học được trong 4 năm đại học có thể nhanh chóng lạc hậu. Ông khuyến khích sinh viên không chỉ tiếp thu bài giảng một cách thụ động mà cần cởi mở, học hỏi, phát triển tư duy sáng tạo, phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Trường Đại học Kinh tế – Luật cũng đã đưa chương trình giảng dạy tích hợp với doanh nghiệp (Co-op) vào đào tạo, đặc biệt là trong các ngành Công nghệ tài chính và Hệ thống thông tin quản lý, giúp sinh viên có cơ hội thực hành và tiếp cận thực tiễn ngay từ sớm.

Kết luận

Công nghệ, đặc biệt là AI, đang tạo ra những thay đổi lớn trong ngành kế toán và kiểm toán. Sinh viên cần nắm bắt xu hướng, trang bị kiến thức đa ngành và sẵn sàng đối mặt với những thách thức mới để thích ứng với sự phát triển không ngừng của công nghệ.