Trang chủ » PGS.TS Vũ Hải Quân Khuyên Học Sinh Bớt Đố Kỵ, Tự Mãn Và Giảm Sử Dụng Điện Thoại

PGS.TS Vũ Hải Quân Khuyên Học Sinh Bớt Đố Kỵ, Tự Mãn Và Giảm Sử Dụng Điện Thoại

Trong buổi lễ khai giảng năm học mới của trường Phổ thông Năng khiếu sáng ngày 5/9, PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM, đã gửi lời nhắn nhủ đầy ý nghĩa đến học sinh. Ông kêu gọi các em bớt đố kỵ, tự mãn và hạn chế sử dụng điện thoại để tập trung hơn vào việc học tập và phát triển bản thân.

Khuyến Khích Học Sinh Đạt Được Thành Công Hơn

Tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Hải Quân ví các học sinh của trường như “những hạt mầm tươi sáng”, đã trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe và mong rằng các em sẽ phát triển mạnh mẽ, lan tỏa tri thức và văn hóa trong tương lai. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến các thầy cô giáo vì đã tận tâm hướng dẫn thế hệ trẻ, cũng như phụ huynh đã tin tưởng giao “những hạt mầm tốt nhất” cho nhà trường.

Nhắn nhủ đến học sinh, ông Quân khuyến khích các em nỗ lực hơn để đạt được ba điều: thành công hơn, giúp cha mẹ, thầy cô tự hào hơn và đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Để thực hiện điều này, ông kêu gọi các em “bớt” ba việc: đố kỵ, tự mãndùng điện thoại di động quá nhiều.

Bớt Đố Kỵ Và Tự Mãn

PGS.TS Vũ Hải Quân nhấn mạnh rằng ganh đua để đạt thành tích cao là điều đáng khích lệ, nhưng nếu ganh đua quá mức vì tham vọng cá nhân có thể dẫn đến sự đố kỵ. “Bớt đố kỵ sẽ giúp các em có thêm những người bạn đồng hành tốt trên hành trình chinh phục tri thức,” ông Quân chia sẻ. Ông cũng khuyến khích học sinh nuôi dưỡng khát vọng và hoài bão lớn, vì sự phát triển của bản thân không thể thực hiện một mình mà cần có sự hỗ trợ từ bạn bè và xã hội.

Bên cạnh đó, ông cũng khuyên học sinh bớt tự mãn, mà thay vào đó hãy học tập và rèn luyện chăm chỉ hơn. Ông lấy ví dụ về Bill Gates và Steve Jobs – những người đã vượt qua thất bại và thách thức lớn để xây dựng đế chế của mình, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiên trì và không ngừng nỗ lực.

Giảm Sử Dụng Điện Thoại Để Tập Trung Vào Học Tập

PGS.TS Vũ Hải Quân cũng cảnh báo về tác động tiêu cực của việc sử dụng điện thoại di động quá mức, đặc biệt là mạng xã hội và game. Ông gọi đây là “nhà tù vô hình” có thể làm lãng phí thời gian quý báu và chôn vùi hoài bão của các em. Ông khuyên rằng thay vì dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, học sinh nên tập trung vào những mục tiêu lớn hơn, phi thường hơn trong cuộc sống.

Bớt sử dụng điện thoại sẽ giúp các em tập trung hơn vào việc học tập và rèn luyện,” ông Quân nói và đề xuất rằng trường Phổ thông Năng khiếu nên là nơi “không có điện thoại di động.”

Niềm Vui Tại Buổi Lễ Khai Giảng

Bài phát biểu của PGS.TS Vũ Hải Quân nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ toàn thể học sinh trong hội trường. Đặc biệt, phần hội sau buổi lễ đã thực sự bùng nổ khi ca sĩ Đen Vâu xuất hiện và trình diễn các ca khúc như “Nấu cơm cho em”, “Mang tiền về cho mẹ”, và “Đi theo ánh mặt trời”. Học sinh đứng lên hát theo và thể hiện sự hào hứng, tạo ra một không khí sôi động.

Đen Vâu – tên thật là Nguyễn Đức Cường – đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Trước khi nổi tiếng, anh từng làm nhân viên thu gom rác thải trong suốt bảy năm. Qua các bài hát của mình, Đen Vâu đã truyền tải thông điệp về sự kiên trì theo đuổi đam mê và sự tử tế.

Thành Tích Đáng Tự Hào Của Trường Phổ Thông Năng Khiếu

Năm học trước, 40% học sinh của trường Phổ thông Năng khiếu đã đi du học, còn lại hầu hết đều trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu trong nước. Tại lễ khai giảng năm nay, 14 thủ khoa lớp 10 được vinh danh và trao học bổng 100% học phí năm đầu. Ngoài ra, trường còn khen thưởng các học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic quốc tế và thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM.