Trang chủ » Nới Lỏng Quy Định Cho Giáo Viên Dạy Thêm: Chỉ Cần Báo Cáo Hiệu Trưởng

Nới Lỏng Quy Định Cho Giáo Viên Dạy Thêm: Chỉ Cần Báo Cáo Hiệu Trưởng

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét nới lỏng các quy định liên quan đến dạy thêm học thêm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh. Theo dự thảo Thông tư mới, giáo viên sẽ được phép dạy thêm học sinh chính khóa ngoài nhà trường, chỉ cần báo cáo hiệu trưởng thay vì phải xin phép như trước đây.

Quy Định Mới Về Dạy Thêm Ngoài Trường

Trong dự thảo Thông tư quy định về dạy thêm, học thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất giáo viên chỉ cần lập danh sách học sinh và gửi báo cáo đến hiệu trưởng trước khi tổ chức dạy thêm. Điều này đánh dấu sự nới lỏng so với Thông tư 17 năm 2012, khi giáo viên phải xin phép hiệu trưởng mới được phép dạy thêm học sinh của mình ngoài nhà trường.

Tuy nhiên, giáo viên phải cam kết không ép buộc học sinh tham gia học thêm, cũng như không sử dụng các ví dụ, câu hỏi, hoặc bài tập đã dạy thêm trong các bài kiểm tra và đánh giá chính thức.

Quy Định Về Dạy Thêm Trong Trường

Dự thảo cũng quy định rõ về thời lượng dạy thêm trong trường. Tổng số tiết học chính khóa và dạy thêm sẽ không được vượt quá 35 tiết mỗi tuần với cấp tiểu học, 42 tiết với cấp THCS và 48 tiết với cấp THPT. Quy định này giúp đảm bảo học sinh không bị quá tải trong việc học thêm và học chính khóa.

Thay đổi đáng chú ý khác là mức thu học phí học thêm sẽ được Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh quy định, thay vì dựa trên thỏa thuận giữa trường và phụ huynh như hiện tại. Điều này giúp tạo sự minh bạch và nhất quán trong việc thu phí học thêm.

Yêu Cầu Đối Với Các Tổ Chức Dạy Thêm Ngoài Nhà Trường

Dự thảo mới cũng đưa ra yêu cầu cho các tổ chức và cá nhân dạy thêm ngoài nhà trường phải đăng ký kinh doanh và công khai các thông tin quan trọng như môn học, thời lượng, học phí, địa điểm dạy và danh sách giáo viên. Điều này giúp tăng cường quản lý và minh bạch hóa hoạt động dạy thêm, đảm bảo quyền lợi của cả học sinh và giáo viên.

Ngoài ra, quy định mới cũng cho phép hiệu trưởng được dạy thêm ngoài trường, nhưng phải được sự đồng ý của Trưởng Phòng Giáo dục (với cấp THCS) hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (với cấp THPT).

Những Nguyên Tắc Về Dạy Thêm Không Thay Đổi

Mặc dù có một số nới lỏng về quy định, nhưng các nguyên tắc cơ bản về dạy thêm, học thêm vẫn không thay đổi. Các giáo viên và tổ chức dạy thêm không được ép buộc học sinh tham gia, không được cắt giảm nội dung chính khóa để đưa vào dạy thêm, và phải đảm bảo rằng thời lượng và địa điểm dạy phù hợp với tâm sinh lý của học sinh, đảm bảo sức khỏe cho các em.

Đưa Dạy Thêm Vào Ngành Nghề Kinh Doanh Có Điều Kiện

Trong thời gian gần đây, nhiều đại biểu Quốc hội và lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận định rằng dạy thêm là một nhu cầu thực tế của xã hội. Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cân nhắc đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện để quản lý chặt chẽ, tránh các biến tướng tiêu cực và đảm bảo quyền lợi cho giáo viên cũng như học sinh.

Kết Luận

Những đề xuất trong dự thảo Thông tư mới về dạy thêm, học thêm của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giáo viên, đồng thời đảm bảo chất lượng giáo dục và quản lý chặt chẽ hoạt động dạy thêm. Việc này không chỉ đáp ứng nhu cầu thực tế của học sinh mà còn giúp địa phương và các cơ quan quản lý giám sát tốt hơn, tránh tình trạng lạm dụng dạy thêm.