Trang chủ » Nhiều đại học gặp khó khăn trong tuyển bổ sung chỉ tiêu

Nhiều đại học gặp khó khăn trong tuyển bổ sung chỉ tiêu

Sau 20 ngày đăng tuyển bổ sung, nhiều trường đại học trên cả nước vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu, dù số lượng thí sinh đăng ký rất ít ỏi. Các trường như Đại học Công nghiệp TP HCM, Đại học Mở TP HCM, và Học viện Hàng không Việt Nam đã phải tạm dừng tuyển sinh bổ sung do lượng hồ sơ quá thấp so với kỳ vọng.

Tình hình tuyển bổ sung tại các trường đại học

Tại Học viện Hàng không Việt Nam, trường đưa ra 500 chỉ tiêu bổ sung cho 5 ngành nhưng chỉ nhận được dưới 100 hồ sơ. Tương tự, Đại học Công nghiệp TP HCM phân hiệu Quảng Ngãi chỉ tuyển được khoảng 20 thí sinh so với 205 chỉ tiêu. Đại học Mở TP HCM cũng chỉ tuyển thêm được 60-70 thí sinh, còn thiếu khoảng 100 chỉ tiêu.

Các trường tư thục cũng gặp phải tình trạng tương tự, với số lượng thí sinh đăng ký không đạt được kỳ vọng. Mặc dù thời gian tuyển bổ sung có thể kéo dài đến hết tháng 9 hoặc tháng 10, nhưng nhiều trường đã dự đoán rằng việc đạt đủ chỉ tiêu sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân của tình trạng “ế” chỉ tiêu

Theo TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo của Đại học Công nghiệp TP HCM, dù lý thuyết cho thấy vẫn còn nguồn tuyển bổ sung từ khoảng 122.000 thí sinh đã đỗ nhưng không nhập học sau đợt 1, nhưng thực tế các năm trước cho thấy các trường không thể tuyển thêm được bao nhiêu. Điều này có thể lý giải bởi nhiều thí sinh đã có lựa chọn khác hoặc không còn quan tâm đến việc học đại học.

TS Lê Xuân Trường, Phó hiệu trưởng Đại học Mở TP HCM, nhận định rằng nguồn tuyển bổ sung hiện tại không còn dồi dào. Với nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, các thí sinh thực sự muốn vào đại học đã phần lớn không còn “rơi rớt” khỏi hệ thống tuyển sinh. Hơn nữa, học phí cao và các lựa chọn khác sau khi tốt nghiệp THPT khiến nhiều thí sinh cân nhắc giữa việc tiếp tục học đại học hay chuyển sang học nghề, đi xuất khẩu lao động.

Những ngành tuyển bổ sung thường là những ngành kén người học, ít triển vọng nghề nghiệp hoặc khó tìm việc làm. Điều này dẫn đến việc nhiều thí sinh chọn học cao đẳng hoặc đi làm ngay thay vì tiếp tục theo đuổi ngành học không có nhiều tiềm năng.

Số lượng thí sinh và xu hướng tuyển sinh

Theo số liệu, năm 2023 có 733.600 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, trong đó có gần 673.600 thí sinh trúng tuyển đợt 1. Điều này cho thấy phần lớn thí sinh đã có lựa chọn cho tương lai của mình và số lượng còn lại để tuyển bổ sung không còn nhiều.

Hiện tại, khoảng 90 trường đại học vẫn đang tiếp tục tuyển sinh bổ sung đến giữa hoặc cuối tháng 9. Điểm sàn để nộp hồ sơ vào các trường này dao động từ 15-18 điểm. Những thí sinh chưa trúng tuyển hoặc đã đỗ nhưng không nhập học vẫn có thể đăng ký vào các trường này.

Kết luận

Tình trạng “ế” chỉ tiêu tuyển bổ sung của nhiều trường đại học cho thấy thực tế khó khăn trong công tác tuyển sinh, đặc biệt khi thí sinh có nhiều lựa chọn sau khi tốt nghiệp THPT. Điều này đòi hỏi các trường đại học phải có chiến lược tuyển sinh linh hoạt hơn, đồng thời nâng cao chất lượng ngành học để thu hút sinh viên trong tương lai.