Trang chủ » Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ gọn nhẹ, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ được tổ chức theo hướng “gọn nhẹ, giảm áp lực”, nhưng vẫn đảm bảo tính nghiêm túc và chất lượng. Tuyên bố này được đưa ra trong buổi họp báo của Chính phủ vào ngày 7/9, nhấn mạnh rằng kỳ thi sắp tới sẽ tuân theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, với nhiều thay đổi quan trọng.

Cải tiến quy mô và phương pháp

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 không chỉ giảm áp lực và chi phí mà còn cung cấp dữ liệu tin cậy cho các trường đại học, cao đẳng trong việc tuyển sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án thi từ cuối năm ngoái, đồng thời ban hành cấu trúc và định dạng đề thi. Hơn 3.000 giáo viên cốt cán đã được tập huấn về phương pháp, kỹ năng ra đề và kiểm tra đánh giá.

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2025 đang được lấy ý kiến và dự kiến sẽ ban hành vào tháng 11, sớm hơn ba tháng so với thông lệ. Để hỗ trợ giáo viên và học sinh, Bộ Giáo dục sẽ cung cấp đề thi mẫu nhằm giúp định hướng dạy và học cho các trường.

Cấu trúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 26-27/6/2025, đánh dấu lần đầu tiên kỳ thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình 2018). Học sinh sẽ thi bốn môn, trong đó hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, và hai môn tự chọn từ các môn học đã được học trong quá trình học THPT. Các môn tự chọn bao gồm Hóa học, Vật lý, Sinh học, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ và Ngoại ngữ (Anh, Đức, Nga, Nhật, Pháp, Trung, Hàn).

So với kỳ thi hiện nay, số môn thi đã giảm từ sáu xuống còn bốn, số buổi thi cũng giảm một. Đề thi Ngữ văn vẫn giữ hình thức tự luận, trong khi các môn còn lại theo dạng trắc nghiệm với các câu hỏi chọn phương án đúng, đáp án đúng/sai và trả lời ngắn.

Yêu cầu của Thủ tướng về kỳ thi năm 2025

Trong Chỉ thị về năm học 2024-2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm bảo rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra chất lượng, an toàn, nghiêm túc và hiệu quả, đồng thời giảm áp lực cho học sinh. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tiến kỳ thi nhằm phù hợp với nhu cầu học tập và tuyển sinh trong tương lai.

Kết luận

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ có nhiều thay đổi, giúp giảm áp lực cho học sinh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và tính nghiêm túc. Các điều chỉnh này không chỉ hỗ trợ quá trình học tập mà còn cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho các trường đại học, cao đẳng trong việc tuyển sinh.