Trang chủ » Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2025 Dự Kiến Có 2 Bộ Đề Riêng Biệt Cho Thí Sinh

Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2025 Dự Kiến Có 2 Bộ Đề Riêng Biệt Cho Thí Sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ có nhiều thay đổi đáng chú ý, trong đó nổi bật nhất là việc áp dụng hai bộ đề thi riêng biệt cho từng nhóm thí sinh, nhằm đảm bảo công bằng và quyền lợi cho tất cả thí sinh tham dự.

2 Bộ Đề Thi Phục Vụ 2 Nhóm Thí Sinh

Theo đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang trong quá trình xây dựng dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Kỳ thi sẽ có hai bộ đề riêng biệt: một bộ dành cho các thí sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới (2018), và một bộ dành cho thí sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông cũ (2006).

Việc áp dụng hai bộ đề này nhằm đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp ở năm 2024 và những năm trước đó, đồng thời giúp nhóm thí sinh này tiếp tục thi theo chương trình học cũ mà họ đã hoàn thành. Đối với những thí sinh tốt nghiệp theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, năm 2025 là năm đầu tiên họ sẽ thi tốt nghiệp với chương trình này.

Cấu Trúc Đề Thi Tốt Nghiệp THPT 2025

Mỗi thí sinh sẽ phải thi hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, cùng hai môn tự chọn trong số các môn đã học ở lớp 12 như Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học và Công nghệ.

Theo Bộ GD&ĐT, đề thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ tiếp tục duy trì tỷ trọng câu hỏi như các năm trước, với đa phần là câu hỏi trắc nghiệm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, sẽ có một số định dạng câu hỏi mới như câu hỏi dạng đúng/sai và dạng trả lời ngắn, nhằm cải thiện những nhược điểm của phương pháp trắc nghiệm truyền thống. Riêng môn Ngữ văn sẽ vẫn giữ nguyên hình thức thi tự luận.

Thách Thức Và Mục Tiêu Của Kỳ Thi

Việc đồng thời tổ chức hai bộ đề thi cho hai nhóm thí sinh với hai chương trình học khác nhau được xem là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo kỳ thi diễn ra công bằng, minh bạch cho tất cả thí sinh, bất kể chương trình học mà họ đã hoàn thành.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày, 26 và 27/6. Dù các thí sinh sẽ thi theo hai bộ đề khác nhau, họ vẫn phải tham gia trong cùng một đợt thi, tuân thủ thời gian và quy định chung của Bộ GD&ĐT.

Phương Thức Thi Ổn Định Đến 2030

Bộ GD&ĐT cho biết, trong giai đoạn 2025-2030, phương thức thi trên giấy sẽ được duy trì ổn định. Sau năm 2030, Bộ sẽ xem xét thí điểm hình thức thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm tại một số địa phương, hoặc kết hợp cả hai hình thức thi này.