Trang chủ » Hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm học 2024-2025 tại An Giang

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang vừa ban hành hướng dẫn chi tiết về việc thu học phí và các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo cho năm học 2024-2025. Theo Công văn số 2543/SGDĐT-KHTC, hướng dẫn này đã được gửi tới Phòng Giáo dục và Đào tạo của 11 huyện, thị xã, thành phố cùng các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

Quy định thu học phí

Sở GD&ĐT yêu cầu các trường phổ biến rộng rãi chính sách thu học phí theo Nghị quyết số 10/2024/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh An Giang. Các mức thu học phí cụ thể bao gồm:

• Nhà trẻ: Mức cao nhất là 120.000 đồng/tháng (tại các phường thuộc thành phố, thị xã), và mức thấp nhất là 15.000 đồng/tháng (tại các xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi).
  • Mẫu giáo bán trú: Mức cao nhất là 180.000 đồng/tháng, và mức thấp nhất là 40.000 đồng/tháng.
  • Mẫu giáo 3-4 tuổi: Mức cao nhất là 120.000 đồng/tháng, và mức thấp nhất là 20.000 đồng/tháng.
  • Học sinh Trung học cơ sở: Mức cao nhất là 60.000 đồng/tháng, và mức thấp nhất là 20.000 đồng/tháng.
  • Học sinh Trung học phổ thông: Mức cao nhất là 75.000 đồng/tháng, và mức thấp nhất là 20.000 đồng/tháng.

Việc thu học phí có thể thực hiện hàng tháng hoặc nhiều tháng cùng lúc, tùy thuộc vào sự quyết định của học sinh, cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ. Các cơ sở giáo dục không được phép ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh nộp học phí một lần, và cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc nộp học phí, bao gồm khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt ở các khu vực thuận lợi.

Các khoản thu hộ, chi hộ và các khoản khác

Sở GD&ĐT cũng hướng dẫn cụ thể về các khoản thu hộ, chi hộ như đồng phục học sinh, bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm y tế. Các khoản thu hộ này cần tuân theo các quy định hiện hành, đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong quá trình thu, quản lý, và sử dụng.

• Đồng phục học sinh: Tuân thủ theo Thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT về việc mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp.
  • Bảo hiểm tai nạn: Là khoản thu không bắt buộc, nhà trường cần thông báo để phụ huynh tự nguyện tham gia.
  • Bảo hiểm y tế học sinh: Thực hiện theo các Nghị định số 146/2018/NĐ-CP và số 75/2023/NĐ-CP về bảo hiểm y tế.

Các khoản chi phục vụ trực tiếp cho học sinh như giấy thi, đề thi, tài liệu học tập, và trang trí lớp học cần được thực hiện theo nguyên tắc thu bù chi, không gây chênh lệch. Đồng thời, các khoản như thù lao giảng dạy, quản lý, và các hoạt động khác liên quan trực tiếp đến cán bộ, giáo viên, nhân viên không được vận động hỗ trợ từ phụ huynh.

Thanh tra và kiểm tra

Sở GD&ĐT An Giang sẽ phối hợp cùng các sở, ngành liên quan để thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất. Các vi phạm về thực hiện các khoản thu chi sẽ được xử lý nghiêm khắc, đồng thời yêu cầu các đơn vị giáo dục thực hiện đúng các nội dung hướng dẫn trong Công văn số 2543/SGDĐT-KHTC.