Trang chủ » Hơn 100 học sinh giỏi quốc gia nhập học tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Hơn 100 học sinh giỏi quốc gia nhập học tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Ngày 30/8, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã chào đón khoảng 4.000 tân sinh viên nhập học, trong đó có hơn 100 em là những học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia. Năm 2024, nhà trường đã dành khoảng 300 chỉ tiêu để tuyển sinh các em thuộc đối tượng này.

Quá trình nhập học diễn ra thuận lợi

Dù cơn mưa tầm tã đầu giờ sáng đã gây khó khăn cho việc di chuyển của nhiều tân sinh viên và phụ huynh, đặc biệt là những người từ các tỉnh xa, nhưng với sự hỗ trợ nhiệt tình của lực lượng sinh viên tình nguyện tại các khu vực trọng yếu như cổng trường và ký túc xá, quá trình nhập học vẫn diễn ra suôn sẻ. Các khu vực đón tiếp được bố trí thuận tiện, đảm bảo các em không gặp trở ngại khi làm thủ tục.

Theo TS Nguyễn Văn Thỏa, Trưởng Ban Quản lý Ký túc xá Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, việc đăng ký chỗ ở tại ký túc xá được thực hiện trực tuyến ngay sau khi sinh viên xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do đó không xảy ra tình trạng quá tải. Nhiều em thậm chí chưa nhập học nhưng đã được xác nhận có phòng ở, ưu tiên các đối tượng đặc biệt đến khi hết chỉ tiêu.

Chỉ tiêu cho học sinh giỏi quốc gia và chất lượng tuyển sinh

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết trong ngày 30/8, nhà trường đã tổ chức đón tân sinh viên với mọi công tác hướng dẫn được bố trí khoa học, tránh tình trạng quá tải. Năm nay, trường dành hơn 300 chỉ tiêu cho các em đạt giải học sinh giỏi quốc gia ở tất cả các ngành, trong đó có nhiều ngành thuộc khối xã hội. Đến trưa ngày 30/8, khoảng 100 em trong diện này đã nhập học thành công.

Mặc dù chưa có thống kê cụ thể về số lượng học sinh giỏi quốc gia nhập học, nhưng Hiệu trưởng Nguyễn Đức Sơn nhận định rằng số lượng năm nay khá lớn, cho thấy sự hấp dẫn của ngành sư phạm đối với những học sinh xuất sắc.

Ngành sư phạm và sự thay đổi quan niệm

PGS Sơn cũng chia sẻ về sự thay đổi trong quan niệm của xã hội đối với ngành sư phạm. Ông cho rằng, mặc dù ngành này vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, nhưng cách nhìn nhận về ngành sư phạm đã có nhiều thay đổi tích cực. Ngày nay, nhiều người chọn ngành sư phạm không chỉ vì yếu tố sinh tồn, mà còn vì ý nghĩa và giá trị mà nghề giáo mang lại. Nhiều thầy cô giáo không làm việc trong môi trường nhà nước nhưng vẫn rất thành công khi tự vận hành các hoạt động giáo dục riêng.

Năm 2024, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã gây chú ý khi có mức điểm chuẩn cao nhất đạt 29,3 điểm. Ngành Sư phạm Ngữ văn và Lịch sử có điểm chuẩn cao nhất trong số các trường đã công bố, thể hiện sự hấp dẫn của ngành đối với thí sinh.

Thông tin tuyển sinh và các ngành học đặc biệt

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tuyển sinh khoảng 4.000 chỉ tiêu với 5 phương thức: xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024, xét tuyển thẳng, xét học bạ THPT, thi tuyển (thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực), và kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển.

Thí sinh trúng tuyển vào các ngành sư phạm tin học và sư phạm sinh học có thể đăng ký để xét tuyển vào các chương trình đào tạo tương ứng bằng tiếng Anh nếu có nguyện vọng. Đối với ngành Giáo dục Quốc phòng và An ninh, thí sinh cần có sức khỏe tốt và đáp ứng các tiêu chuẩn về chiều cao, thị lực, không có dị tật bẩm sinh hoặc hình xăm phản cảm.