Trang chủ » Học Kỹ Năng Sống: Yêu Cầu Cấp Thiết Của Xã Hội Hiện Đại

Học Kỹ Năng Sống: Yêu Cầu Cấp Thiết Của Xã Hội Hiện Đại

Trong bối cảnh xã hội đang không ngừng thay đổi, việc trang bị kỹ năng sống cho thế hệ trẻ ngày càng trở nên quan trọng và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và xã hội. Tại TP.HCM, vấn đề này đã được thảo luận sâu sắc trong buổi tọa đàm “Học yêu thương, vun bồi lòng nhân ái” do Báo Thanh Niên tổ chức vào ngày 22/8.

Tầm Quan Trọng Của Kỹ Năng Sống

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, nhấn mạnh rằng trong cuộc sống hiện đại với nhịp độ nhanh chóng, một số bạn trẻ vẫn còn thờ ơ, vô cảm với những vấn đề của cộng đồng. Ông cho rằng cần thiết phải có những chương trình giáo dục kỹ năng sống phù hợp cho thế hệ Gen Z, giúp họ học cách yêu thương, phát triển lòng nhân ái và xây dựng nhân cách tốt hơn.

Bà Kim Sao Nhua, chuyên gia tâm lý, cũng đồng tình với quan điểm này. Bà cho rằng việc học kỹ năng sống không chỉ là nhiệm vụ của nhà trường mà còn cần được xây dựng từ môi trường xã hội và sự giáo dục từ gia đình. Mỗi giai đoạn cuộc đời đòi hỏi những bộ kỹ năng và năng lực khác nhau, do đó, việc học kỹ năng sống là một quá trình dài hạn và liên tục.

Thực Trạng Giáo Dục Kỹ Năng Sống

Anh Nguyễn Thái Dương, giáo viên Tiếng Anh tự do tại TP.HCM, chia sẻ rằng trước đây việc dạy kỹ năng sống chưa được chú trọng. Khi vào đại học, anh mới được tiếp cận với các kỹ năng như quản lý thời gian, thuyết trình và làm việc nhóm, nhưng chương trình không đầy đủ và bài bản như hiện nay. Anh nhận thấy rằng học sinh hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới theo sự phát triển của xã hội, như việc bị bắt nạt hay khó khăn trong giao tiếp với phụ huynh.

Bà Chế Ngọc Bảo Trân, Chủ tịch Hội đồng quản trị hệ thống giáo dục NQH, nhận định rằng phụ huynh tại các thành phố lớn như TP.HCM đang rất quan tâm đến việc đào tạo kỹ năng sống cho con em. Các khóa học được quan tâm nhiều bao gồm kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, lãnh đạo và xử lý tình huống. Gần đây, những khóa học về kỹ năng an toàn và sinh tồn như cách thoát hiểm khi gặp cháy nổ, phòng chống giật điện và chống bắt cóc, xâm hại đang thu hút sự chú ý lớn từ phía phụ huynh và học sinh.

Sự Phát Triển Của Giáo Dục Kỹ Năng Sống Tại TP.HCM

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, hiện có 180 đơn vị đang tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và giáo dục ngoài giờ chính khóa, với hơn 814.000 học sinh và học viên tham gia. Điều này cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của xã hội đối với việc trang bị kỹ năng sống cho thế hệ trẻ, nhằm giúp họ thích nghi và đối mặt với những thách thức trong cuộc sống hiện đại.

Kết Luận

Việc học kỹ năng sống không chỉ giúp các bạn trẻ phát triển nhân cách, mà còn trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để đối mặt với những thách thức trong cuộc sống. Đây là một yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh xã hội đang không ngừng biến đổi, và cần được chú trọng hơn nữa từ cả nhà trường, gia đình và xã hội.