Trang chủ » Giáo sư 76 tuổi góp một tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ

Giáo sư 76 tuổi góp một tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ

Tại TP.HCM, GS.TS Lê Ngọc Thạch, 76 tuổi, giảng viên thỉnh giảng tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, đã quyết định rút sổ tiết kiệm trị giá một tỷ đồng, dù chỉ còn vài ngày là đáo hạn, để ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Bắc.

Quyết định đầy nhân văn

Cuốn sổ tiết kiệm mà GS Thạch dành dụm để dưỡng già còn 7 ngày nữa là đến hạn, nhưng trước tình hình mưa lũ nghiêm trọng, ông quyết định rút sớm để kịp giúp đỡ. “Số tiền một tỷ có thể lớn với một cá nhân, nhưng so với những khốn khổ, mất mát của đồng bào lúc này thì chỉ là hạt cát,” ông chia sẻ. Ông cho biết mình không lo lắng gì vì vẫn có lương hưu, thu nhập từ việc dạy học và con cái thành đạt.

May mắn, ngân hàng đã tạo điều kiện chi trả đầy đủ cả phần lãi. Sau khi biết tin, nhiều học trò và người quen đã liên hệ để động viên và thăm hỏi sức khỏe ông.

Hành trình cống hiến cho giáo dục và xã hội

GS Thạch từng theo học tại Trường Petrus Ký (nay là THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) và sau đó tốt nghiệp Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên năm 1976. Ông từng có cơ hội làm việc tại Pháp và Australia nhưng đã quyết định trở về Việt Nam để cống hiến. Dù đã nghỉ hưu, ông vẫn thỉnh giảng và đóng góp rất nhiều cho giáo dục và các hoạt động thiện nguyện.

Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Tổ chức hành chính của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, cho biết GS Thạch là người uyên bác, giản dị và rất được yêu mến. Năm 2017, ông sáng lập giải thưởng Lê Văn Thới dành cho sinh viên ngành Hóa có nghiên cứu xuất sắc với số tiền 1,5 tỷ đồng, và năm ngoái, ông ủng hộ thêm 500 triệu đồng cho giải thưởng này. Ông cũng đã tài trợ một tỷ đồng để Hội Hóa học TP.HCM thành lập giải thưởng về Hóa học Xanh, nhằm khuyến khích nghiên cứu phát triển bền vững.

Tấm lòng thiện nguyện không ngừng nghỉ

Từ thời trung học, GS Thạch đã bắt đầu làm thiện nguyện, và khi đi làm, ông tiếp tục đóng góp nhiều hơn qua việc ủng hộ tài chính, sách vở và làm tình nguyện. Ngoài những đóng góp tiền bạc, ông còn tặng hàng nghìn đầu sách cho thư viện và hỗ trợ nhiều học sinh, sinh viên khó khăn. Ông cũng tham gia tình nguyện tại các cơ sở từ thiện như trại phong Bến Sắn (Bình Dương) và quán cơm từ thiện gần nhà.

Tâm nguyện và mục tiêu trong tương lai

Dù ở tuổi 76 và gặp khó khăn với bệnh lãng tai, GS Thạch vẫn không ngừng làm việc và tiếp tục cống hiến. Ông chia sẻ rằng mình không có nhu cầu tham gia các hoạt động xã hội đông người, thay vào đó tập trung vào viết sách và làm thiện nguyện. Ông bày tỏ nguyện vọng giữ gìn sức khỏe để có thể tiếp tục giúp đời và hoàn thành thêm một cuốn sách nữa trong năm nay.

“Tôi còn sống thì còn làm việc, thiện nguyện cho đến khi không còn sức nữa mới thôi,” GS Thạch tâm sự.

Kết luận

GS.TS Lê Ngọc Thạch là tấm gương sáng về lòng nhân ái và sự cống hiến không ngừng nghỉ cho xã hội. Hành động của ông không chỉ giúp đỡ kịp thời những người đang gặp khó khăn, mà còn khuyến khích nhiều người khác cùng chung tay làm việc thiện.