Trang chủ » Giáo dục liêm chính: Nhiệm vụ lớn và tinh thần cốt lõi của giáo dục

Giáo dục liêm chính: Nhiệm vụ lớn và tinh thần cốt lõi của giáo dục

Ngày 8/8, tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Đoàn khảo sát số 1 của Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục liêm chính đã nhấn mạnh rằng, giáo dục liêm chính không chỉ là một nội dung bổ sung mà là nhiệm vụ cốt lõi và mục tiêu lớn của giáo dục.

Tầm quan trọng của giáo dục liêm chính

Giáo dục liêm chính đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống giáo dục, được thực hiện không chỉ thông qua các chương trình, bài giảng, mà còn trở thành tinh thần chung của nền giáo dục. Điều này đã được Bộ GD&ĐT triển khai mạnh mẽ thông qua Chỉ thị số 10/CT-TTg năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy trong các cơ sở giáo dục.

Qua 10 năm triển khai, nội dung này đã được các trường học từ tiểu học đến đại học thực hiện một cách nghiêm túc. 100% cơ sở giáo dục thuộc khối THPT đã giảng dạy nội dung phòng, chống tham nhũng, và hầu hết học sinh cấp THPT đã tiếp cận được với kiến thức này. Đối với các trường đại học, việc giảng dạy phòng, chống tham nhũng cũng đã có những bước tiến quan trọng, tích hợp vào giáo dục đạo đức và lối sống liêm chính.

Những thách thức và hướng phát triển

Tuy nhiên, công tác giáo dục liêm chính vẫn đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là trong việc đào tạo và tuyển dụng đủ số lượng giáo viên, giảng viên có năng lực và chất lượng. Tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng đã ghi nhận những nỗ lực của ngành Giáo dục trong việc triển khai Chỉ thị 10 và nhấn mạnh sự cấp bách của việc tăng cường giáo dục liêm chính, đặc biệt khi đất nước đang trong giai đoạn quyết liệt phòng, chống tham nhũng.

Đồng chí Võ Văn Dũng cũng đề xuất rằng giáo dục liêm chính cần được tích hợp một cách hài hòa trong chương trình giáo dục đạo đức, đặc biệt là ở cấp đại học. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các phương pháp giáo dục phù hợp và khuyến khích đào tạo, tuyển dụng đủ đội ngũ giáo viên chất lượng.

Định hướng và tầm nhìn

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định rằng giáo dục liêm chính không chỉ là một nhiệm vụ cấp bách mà còn là giá trị cốt lõi trong giáo dục con người. Ông nhấn mạnh rằng giáo dục liêm chính không chỉ thể hiện qua số lượng tiết học hay bài giảng, mà phải được thấm nhuần trong toàn bộ chương trình giáo dục. Bộ trưởng cũng cho biết sẽ tiếp thu các chỉ đạo và gợi mở từ Đoàn khảo sát để tiếp tục phát triển công tác giáo dục liêm chính trong thời gian tới.

Cuối cùng, đồng chí Võ Văn Dũng khẳng định rằng, Đoàn khảo sát sẽ sử dụng các tư liệu và thông tin từ Bộ GD&ĐT để hoàn thiện Đề án tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục liêm chính, đặc biệt chú trọng đến việc giáo dục liêm chính cho học sinh, sinh viên.