Trang chủ » Giá Phòng Trọ Tăng Cao Gây Áp Lực Lớn Đến Tân Sinh Viên

Giá Phòng Trọ Tăng Cao Gây Áp Lực Lớn Đến Tân Sinh Viên

Trong thời điểm chuẩn bị cho năm học mới, nhiều tân sinh viên đang gặp khó khăn khi tìm kiếm nhà trọ với giá cả phù hợp. Giá thuê nhà trọ tại các khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao khiến các sinh viên mới nhập học phải đối mặt với những thách thức tài chính lớn.

Giá Phòng Trọ Tăng Mạnh

Thanh Hà, sinh viên Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, đã tìm kiếm hơn 20 phòng trọ trong khu vực Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, nhưng mức giá thấp nhất đều là 4,5 triệu đồng mỗi tháng, chưa bao gồm chi phí điện, nước và dịch vụ. Trong khi đó, ngân sách mà Hà dự tính chỉ là 1,5 triệu đồng mỗi người cho ba người ở chung phòng. Mức giá này đã làm đảo lộn kế hoạch tài chính của nữ sinh viên khi nguồn thu nhập từ công việc trợ giảng online chỉ là 2 triệu đồng mỗi tháng.

Tương tự, Lường Thanh Bình, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội, cũng rơi vào tình trạng khó khăn khi tìm kiếm phòng trọ gần trường với giá hợp lý. Giá thuê nhà trong khu vực Cầu Giấy dao động từ 4-5 triệu đồng cho một phòng khép kín, khiến Bình lo lắng về khả năng chi trả.

Tình Trạng Khan Hiếm Nhà Trọ Giá Rẻ

Giá thuê phòng trọ tại các quận trung tâm như Cầu Giấy, Đống Đa, và Hai Bà Trưng đã tăng 10-15% so với đầu năm. Nguyên nhân chính là do nhu cầu thuê nhà tăng cao, cộng thêm chi phí bất động sản và các quy định phòng cháy chữa cháy khắt khe hơn. Ngoài ra, việc nhiều nhà trọ phải đóng cửa do vi phạm các tiêu chuẩn an toàn đã làm giảm nguồn cung, đẩy giá nhà trọ lên cao.

Theo ông Đào Duy Tân, Giám đốc ứng dụng tìm phòng trọ Rencity, phòng trọ với mức giá từ 2 đến 3,5 triệu đồng là khó thuê nhất do nhu cầu lớn, trong khi những phòng có giá từ 3,5 đến 6 triệu đồng dễ tìm hơn nhưng lại vượt quá khả năng tài chính của nhiều sinh viên.

Nhu Cầu Ở Ký Túc Xá Tăng Đột Biến

Sự tăng cao của giá phòng trọ đã khiến nhiều sinh viên chuyển hướng sang tìm chỗ ở trong ký túc xá. Chi phí sinh hoạt tại ký túc xá thường chỉ từ 150.000 đến 500.000 đồng mỗi tháng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều sinh viên. Tuy nhiên, số lượng chỗ ở ký túc xá rất hạn chế so với nhu cầu. Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, ký túc xá chỉ có thể đáp ứng khoảng 1.000 chỗ cho tân sinh viên, trong khi có đến 4.000 em đăng ký. Điều này tạo ra cảnh xếp hàng đông đúc và tranh giành chỗ ở.

Tương tự, tại Đại học Sư phạm Hà Nội, hơn 1.300 sinh viên được bố trí ở ký túc xá, nhưng nhu cầu thực tế cao hơn gấp rưỡi. Nhiều sinh viên cho biết nếu không tìm được chỗ ở ký túc xá, các em có thể phải hoãn việc học do không đủ khả năng chi trả tiền thuê nhà ngoài.

Lời Khuyên Cho Sinh Viên Khi Thuê Nhà Trọ

Với tình hình giá nhà trọ tăng cao và khan hiếm chỗ ở, các sinh viên cần thận trọng khi tìm thuê nhà ngoài. Nên cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo như người cho thuê yêu cầu đặt cọc trước mà không phải là chủ sở hữu thực sự của căn phòng. Sinh viên cũng nên kiểm tra kỹ tình trạng nội thất và hợp đồng thuê nhà trước khi quyết định.

Trong khi nhiều sinh viên như Thanh Bình đã may mắn tìm được chỗ ở ký túc xá với chi phí hợp lý, vẫn có những người như Hải Tiến, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, phải tiếp tục hành trình tìm nhà trọ ở các khu vực xa hơn để đảm bảo chi phí phù hợp với ngân sách gia đình.