Trang chủ » Dự Báo Điểm Chuẩn Đại Học 2024: Tăng Mạnh Theo Phương Thức Xét Kết Quả Thi Tốt Nghiệp THPT

Năm 2024, quá trình xét tuyển đại học tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn từ phía thí sinh trên cả nước, với hơn 733.000 thí sinh nhập nguyện vọng đăng ký trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Con số này chiếm khoảng 68% tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt trong mùa tuyển sinh năm nay.

Xu hướng điểm chuẩn tăng mạnh

Các chuyên gia dự đoán điểm chuẩn đại học theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay có khả năng tăng từ 1-3 điểm so với năm trước. Điều này xuất phát từ phân tích phổ điểm thi cũng như số lượng nguyện vọng đăng ký tại các trường đại học.

Một ví dụ cụ thể là Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, năm nay ghi nhận gần 50.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển, gấp đôi so với năm trước. Mặc dù chỉ tiêu tuyển sinh của trường chỉ là 7.000, nhưng con số này đã tạo áp lực lớn cho quá trình xét tuyển. Trường dự kiến điểm chuẩn ở các ngành hot như Marketing, Kinh doanh quốc tế sẽ tăng từ 1,5-2 điểm, đạt mức từ 23-24 điểm. Ngành Logistics và chuỗi cung ứng, dù mới mở, cũng dự kiến có điểm chuẩn cao tương tự.

Các ngành kỹ thuật và công nghệ dẫn đầu

Tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, điểm chuẩn các ngành kỹ thuật như Kỹ thuật điện tử-viễn thông, Máy tính và công nghệ thông tin dự kiến sẽ tăng. Những ngành này năm trước có điểm chuẩn từ 24-27 điểm, và năm nay, số lượng thí sinh đạt mức điểm này cũng tăng lên đáng kể.

Trong khi đó, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục duy trì phương thức xét tuyển kết hợp, với trọng số lớn từ điểm thi đánh giá năng lực. Tuy nhiên, các ngành thuộc nhóm Điện-Điện tử-Viễn thông-Tự động hóa-Vi mạch có thể sẽ ghi nhận sự tăng điểm chuẩn do sự quan tâm lớn từ phía thí sinh.

Ngành sư phạm với điểm sàn cao

Năm nay, các ngành đào tạo Sư phạm tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng chứng kiến sự tăng điểm sàn, cao hơn mức quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điển hình là Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh với điểm sàn từ 19-24 điểm, tăng 1 điểm so với năm trước. Các ngành như Sư phạm Toán, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Tiếng Anh dự kiến sẽ có điểm chuẩn tăng lên đến 29 điểm.

Thanh toán lệ phí đăng ký nguyện vọng

Từ ngày 31/7 đến 17 giờ ngày 6/8, thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển cần hoàn tất việc thanh toán lệ phí. Quá trình này được thực hiện trực tuyến qua Cổng dịch vụ quốc gia, và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia lịch thanh toán theo từng tỉnh, thành để tránh quá tải hệ thống.

Kết luận, năm 2024 là năm dự báo sẽ có nhiều biến động trong điểm chuẩn đại học. Thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng và cập nhật thường xuyên để không bỏ lỡ cơ hội vào ngành học mong muốn.