Trang chủ » Điểm Chuẩn Ngành Y Dược Năm 2024 Gây Bất Ngờ : Rớt sưu phạm, “Vạn Vật” về Y dược

Năm 2024, điểm chuẩn tuyển sinh vào các ngành y dược đã gây ra sự chú ý lớn khi ngành tâm lý học bất ngờ vượt qua y khoa và răng hàm mặt, đứng đầu danh sách với điểm số 28,83.

Ngành Tâm Lý Học Vượt Mặt Y Khoa Và Răng Hàm Mặt

Các trường đại học khối y dược đã công bố điểm chuẩn vào ngày 19/8. Điều bất ngờ là ngành y khoa không còn giữ vị trí dẫn đầu như các năm trước. Thay vào đó, ngành tâm lý học đã đạt mức điểm chuẩn cao nhất tại Trường Đại học Y Hà Nội với 28,83 điểm trong tổ hợp C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Đây là lần đầu tiên trường này mở ngành tâm lý học và sử dụng tổ hợp C00 để xét tuyển.

Sự Chênh Lệch Điểm Chuẩn Giữa Các Ngành

Mức điểm chuẩn 28,83 của ngành tâm lý học tại Đại học Y Hà Nội vượt qua điểm chuẩn ngành y khoa (28,27 điểm) và răng hàm mặt (27,67 điểm) tại cùng trường. Tuy nhiên, điểm cao nhất của ngành y dược này lại không đủ để trúng tuyển vào nhiều ngành khác như sư phạm hay khoa học xã hội.

Điểm Chuẩn Khối C00 Cao Ngất Ngưởng

Điểm chuẩn khối C00 cao nhất thuộc về các ngành sư phạm ngữ văn và sư phạm lịch sử của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, với mức điểm lên tới 29,3. Các ngành xã hội khác cũng có điểm chuẩn rất cao như Trung Quốc học và truyền thông quốc tế tại Học viện Ngoại giao với lần lượt 29,2 và 29,05 điểm. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM, cũng có điểm chuẩn cao ở các ngành như quan hệ công chúng (29,1 điểm) và Hàn Quốc học (29,05 điểm).

Sự Bất Bình Đẳng Trong Xét Tuyển Giữa Các Khối Ngành

Trên các diễn đàn, nhiều người bày tỏ lo ngại về sự chênh lệch điểm chuẩn giữa các khối ngành, đặc biệt là giữa khối C00 và các ngành y dược. Những điểm số cao bất thường ở các ngành xã hội và sư phạm đang đặt ra câu hỏi về sự cân bằng trong quy trình xét tuyển.

Tăng Mức Điểm Chuẩn Tại Các Trường Công Lập

Năm 2024 cũng ghi nhận sự tăng điểm chuẩn ở các trường công lập thuộc khối ngành sức khỏe. Điển hình, Trường Đại học Y Dược Đà Nẵng có ngành răng hàm mặt đạt 25,57 điểm, cao hơn cả ngành y khoa. Tại Trường Đại học Y Dược TPHCM, ngành y khoa đạt mức cao nhất với 27,8 điểm, trong khi ngành răng hàm mặt cũng không kém với 27,35 điểm.

Điểm Chuẩn Các Ngành Khác Trong Khối Y Dược

Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên có mức điểm chuẩn từ 19,5 đến 26,35 điểm, với ngành răng hàm mặt cao nhất là 26,35 điểm. Tương tự, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương công bố mức điểm chuẩn dao động từ 19 đến 25,4 điểm, với ngành y khoa dẫn đầu. Hầu hết các ngành tại trường này đều ghi nhận mức tăng so với năm 2023.