Trang chủ » Đề Xuất Tiếp Nhận 520 Học Sinh Về Trường Tiểu Học Tây Mỗ 3

Đề Xuất Tiếp Nhận 520 Học Sinh Về Trường Tiểu Học Tây Mỗ 3

Trong những ngày qua, hàng trăm phụ huynh tại khu đô thị Vinhomes Smart City, Hà Nội, đã kéo đến Trường Tiểu học Tây Mỗ 3 để xin cho con nhập học, gây nên tình trạng quá tải trong công tác tuyển sinh. Quận Nam Từ Liêm đã đề xuất tiếp nhận thêm 520 học sinh từ trường Lý Nam Đế về Tây Mỗ 3 nhằm giảm bớt áp lực và đảm bảo quyền lợi học tập cho các em.

Nhu Cầu Tiếp Nhận Học Sinh Tăng Cao

Ngày 23/8, nhà chức trách quận Nam Từ Liêm đã tổ chức cuộc họp với phụ huynh để giải quyết vấn đề tuyển sinh tại Trường Tiểu học Tây Mỗ 3. Hai ngày trước đó, hàng trăm phụ huynh từ khu đô thị Vinhomes Smart City đã tập trung trước trường để xin cho con vào học, đặc biệt là những gia đình có hộ khẩu tại địa phương nhưng không được nhận con vào trường vì trường đã đủ chỉ tiêu.

Bà Đỗ Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, cho biết có 520 đơn đăng ký học từ các phụ huynh muốn cho con theo học tại Tây Mỗ 3. Bà cũng khẳng định rằng nguyện vọng này là chính đáng, tuy nhiên việc tiếp nhận thêm học sinh phụ thuộc vào việc xin thêm chỉ tiêu từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đồng thời cần rà soát cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên để đảm bảo chất lượng giáo dục.

Sự Quá Tải Tại Các Trường Học Khu Vực

Hiện tại, khu đô thị Vinhomes Smart City có hàng chục tòa nhà cao tầng và đang tiếp tục thu hút lượng dân cư lớn. Tuy nhiên, phường Tây Mỗ chỉ có hai trường tiểu học công lập là Tây Mỗ và Lý Nam Đế, không đủ đáp ứng nhu cầu học tập của hàng nghìn học sinh. Trường Tiểu học Tây Mỗ 3 mới được xây dựng và bắt đầu tuyển sinh lớp 1 cho năm học 2024-2025, nhưng chỉ tiêu của trường đã đầy từ khi mới tuyển sinh, gây ra tình trạng bất cập trong việc sắp xếp chỗ học cho các em.

Phụ huynh tại khu đô thị Vinhomes Smart City phản ánh rằng việc phân tuyến chưa hợp lý, dẫn đến nhiều em phải đi học xa nhà 4-5 km, gây nguy hiểm và khó khăn cho việc đi lại. Trong khi đó, số lượng học sinh tại Tây Mỗ 3 được giới hạn ở mức chuẩn khoảng 35 em mỗi lớp, tạo nên sự bất bình đẳng với các trường khác như Lý Nam Đế, nơi số lượng học sinh trong lớp lên tới 50-60 em.

Giải Pháp Của Quận Nam Từ Liêm

Quận Nam Từ Liêm đã đưa ra phương án xin thêm chỉ tiêu cho Trường Tiểu học Tây Mỗ 3, đồng thời tiếp tục rà soát để đảm bảo cơ sở vật chất và số lượng giáo viên có thể đáp ứng nhu cầu học tập. Dự kiến kết quả sẽ được công bố vào ngày 27/8. Nếu việc tiếp nhận 520 học sinh không khả thi, quận sẽ xem xét bố trí các em vào những trường học lân cận, chẳng hạn như Trường Tiểu học Đại Mỗ.

Phụ huynh mong muốn có sự minh bạch và công bằng trong việc phân tuyến học sinh, đồng thời nhấn mạnh rằng việc ưu tiên an sinh và an toàn đi lại cho con em họ cần được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, việc tìm giải pháp hợp lý giữa đảm bảo chất lượng giáo dục và giải quyết vấn đề quá tải tại các trường học hiện đang là bài toán khó đối với chính quyền địa phương.

Kết Luận

Tình trạng quá tải tại các trường học khu vực Tây Mỗ và Nam Từ Liêm đang là vấn đề cấp bách cần được giải quyết trước thềm năm học mới. Quận Nam Từ Liêm đã cam kết sẽ báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo để xin chỉ tiêu tiếp nhận thêm học sinh vào Trường Tiểu học Tây Mỗ 3, đồng thời đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình phân tuyến. Trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng, phụ huynh vẫn đang lo lắng về tương lai học tập của con em mình.