Trang chủ » Đề Minh Họa Thi Lớp 10 Năm 2025: Tăng Cường Đánh Giá Tư Duy

Đề Minh Họa Thi Lớp 10 Năm 2025: Tăng Cường Đánh Giá Tư Duy

Theo tổ Tiếng Anh của Hệ thống giáo dục HOCMAI, đề thi minh họa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 có nhiều điểm mới nhằm tăng cường đánh giá tư duy của thí sinh. Đề thi tiếng Anh bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 60 phút, trong đó có 18 câu hỏi đơn và 5 chùm câu hỏi liên quan đến từ vựng, ngữ pháp, diễn đạt trong văn bản viết, và đọc hiểu văn bản.

Cấu Trúc Đề Thi

Đề thi được xây dựng với 3 cấp độ tư duy: Nhận biết (20%), Thông hiểu (40%), và Vận dụng (40%). Các câu hỏi được thiết kế để kiểm tra năng lực ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp, viết, và đọc hiểu, với các nội dung liên quan mật thiết đến chương trình học và sách giáo khoa.

Các dạng bài trong đề thi bao gồm:

• Phát âm
  • Trọng âm
  • Hoàn thành câu ngắn
  • Điền vào bảng thông báo
  • Sắp xếp thành đoạn văn hoàn chỉnh
  • Điền cụm từ sao cho đúng cấu trúc câu vào đoạn văn
  • Tìm câu đồng nghĩa
  • Sắp xếp thành câu hoàn chỉnh
  • Nhận diện biển báo
  • Đọc hiểu trả lời câu hỏi
  • Ghép nối nội dung thành đoạn văn hoàn chỉnh

Những Điểm Mới Đáng Chú Ý

1. Tăng cường đánh giá tư duy ngôn ngữ: Đề thi không chỉ kiểm tra kiến thức lý thuyết mà còn yêu cầu thí sinh áp dụng tốt các kiến thức ngôn ngữ vào các ngữ cảnh thực tiễn. Những câu hỏi như ghép nối nội dung, nhận diện biển báo, và điền từ vào bảng thông báo đều mang tính thực tiễn cao.
  2. Đổi mới dạng câu hỏi: Đề thi bổ sung các dạng câu hỏi mới như ghép nối hoàn thành đoạn văn và nhận diện biển báo/thông báo. Số lượng câu hỏi trong một số phần cũng có sự thay đổi, bỏ đi một số dạng bài quen thuộc như tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa và tìm lỗi sai.
  3. Tính thực tiễn cao: Đề thi tập trung vào các tình huống thực tế, yêu cầu thí sinh phải nắm chắc kiến thức ngôn ngữ và vận dụng linh hoạt vào các ngữ cảnh quen thuộc trong đời sống hàng ngày.
  4. Tăng cường khả năng tư duy lôgic: Các câu hỏi như sắp xếp đoạn văn hoàn chỉnh và ghép nối nội dung yêu cầu thí sinh phải hiểu lôgic của các câu văn và sắp xếp sao cho đúng cấu trúc ngữ pháp và phù hợp với ngữ cảnh.

Đánh Giá Chung

Tổ tiếng Anh của Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định rằng đây là một đề thi mang tính thực tiễn cao, tập trung vào khả năng tư duy ngôn ngữ của học sinh, tránh việc học vẹt. Học sinh cần nghiêm túc ôn luyện để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi này.

Bối Cảnh Tuyển Sinh Lớp 10 Năm 2025

Năm 2025 là năm đầu tiên kỳ thi lớp 10 được tổ chức theo chương trình giáo dục phổ thông mới. So với chương trình cũ, chương trình mới có nhiều môn được dạy tích hợp như Lịch sử – Địa lý và Khoa học tự nhiên. Vì vậy, đề thi năm 2025 nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và thí sinh, không chỉ về nội dung mà còn về số lượng môn thi. Các địa phương chủ động trong việc quyết định thời gian và cách thức tuyển sinh, trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ quy định về các trường hợp được tuyển thẳng và các loại giấy tờ cần thiết.