Trang chủ » Đài Loan đối mặt với làn sóng đóng cửa trường học do tỷ lệ sinh thấp

Đài Loan đối mặt với làn sóng đóng cửa trường học do tỷ lệ sinh thấp

Tình trạng đóng cửa trường học ở Đài Loan đang trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến do tỷ lệ sinh thấp kéo dài nhiều thập kỷ. Các trường tư thục là những đơn vị bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất.

Tác động của tỷ lệ sinh thấp

Một ví dụ điển hình là Trường Trung học tư thục Chung Hsing tại Đài Bắc, Đài Loan, đã phải đóng cửa vào năm 2019 vì không đủ học sinh để duy trì hoạt động. Đây chỉ là một trong số nhiều trường học ở Đài Loan đang phải đối mặt với tình trạng tuyển sinh thấp, dẫn đến nguy cơ đóng cửa hàng loạt. Theo dự báo, có thể sẽ có từ 40 đến 50 trường đại học tư thục phải đóng cửa vào năm 2028.

Số liệu thống kê cho thấy, từ năm 2011 đến 2021, số lượng học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại Đài Loan đã giảm từ 2,3 triệu xuống dưới 1,8 triệu. Các trường tư thục, vốn ít được ưa chuộng hơn so với trường công, là những đối tượng bị ảnh hưởng đầu tiên.

Tình trạng tại các trường đại học và nỗ lực của chính quyền

Mặc dù các trường đại học công lập chưa phải đối mặt ngay lập tức với nguy cơ đóng cửa, nhưng các trường ở khu vực ngoại ô, đặc biệt là những trường có thứ hạng thấp hoặc tập trung vào các ngành khoa học nhân văn, đang gặp nguy cơ cao hơn.

Chính quyền Đài Loan đã áp dụng nhiều biện pháp để khuyến khích người dân sinh thêm con, nhưng những nỗ lực này chưa mang lại kết quả rõ rệt. Các yếu tố như chi phí sinh hoạt cao, áp lực công việc và mức lương thấp đã khiến nhiều người dân không mặn mà với việc sinh thêm con.

Tình hình tại các khu vực khác

Một số khu vực như thành phố Zhubei lại đang phải đối mặt với tình trạng quá tải học sinh. Nhiều phụ huynh tại đây phải lo lắng về việc đăng ký cho con vào trường từ khi chúng còn là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, ngay cả ở những khu vực có tỷ lệ sinh cao, tốc độ tăng dân số cũng đang chậm lại.

Cơ hội và thách thức

Mặc dù tình trạng đóng cửa trường học có vẻ tiêu cực, nhưng một số chuyên gia lại cho rằng đây có thể là cơ hội để cải thiện chất lượng giáo dục. Việc có ít học sinh hơn có thể giúp tạo ra môi trường giảng dạy tốt hơn, nơi mỗi học sinh có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục đại học tư thục gặp khó khăn có thể xem xét việc sáp nhập với các trường công lập thay vì đóng cửa hoàn toàn. Điều này có thể giúp tăng cường chất lượng giáo dục công và hỗ trợ học sinh có thu nhập thấp tiếp cận giáo dục tốt hơn.