Trang chủ » Đã Trúng Tuyển Nhưng Muốn Xét Lại Ngành Hoặc Trường Khác – Thí Sinh Nên Làm Gì?

Đã Trúng Tuyển Nhưng Muốn Xét Lại Ngành Hoặc Trường Khác – Thí Sinh Nên Làm Gì?

Sau khi đã trúng tuyển vào các trường đại học, không ít thí sinh gặp tình huống muốn thay đổi ngành học hoặc trường học vì lý do cá nhân. Liệu họ có thể từ chối nhập học và xét tuyển lại vào trường khác hay ngành khác không? Dưới đây là một số lời khuyên cho các thí sinh trong tình huống này.

Trường Hợp Muốn Học Trường Gần Nhà

Nguyễn Hà Phương, một thí sinh đến từ Huế, đã trúng tuyển vào ngành khoa học máy tính tại TP.HCM. Tuy nhiên, do gia đình có việc đột xuất, Hà Phương muốn thay đổi nguyện vọng để học tại Trường Đại học Duy Tân – gần nhà hơn. Vậy cô có thể bỏ trường đã trúng tuyển và xét tuyển bổ sung vào trường khác không?

Theo Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân, việc thí sinh muốn thay đổi ngành học hoặc trường học không phải là hiếm. Ông cho biết thí sinh có quyền từ chối xác nhận nhập học và tham gia xét tuyển bổ sung vào ngành hoặc trường khác, nhưng điều quan trọng là cần cân nhắc kỹ. Nếu thí sinh không xác nhận nhập học trước ngày 27/8, họ sẽ mất quyền nhập học và có thể xét tuyển bổ sung vào các trường khác, miễn là đạt yêu cầu về điểm chuẩn.

Vẫn Còn Cơ Hội Đổi Ngành

Trần Hải Tú từ TP.HCM đã trúng tuyển vào ngành kinh tế quốc tế nhưng sau khi xem xét, nhận ra mình có đủ điểm để đăng ký ngành quan hệ quốc tế mà trước đó không đăng ký vì lo lắng không đủ điểm. Liệu Hải Tú có thể đổi ngành?

Theo thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM, thí sinh hoàn toàn có thể từ chối nhập học và đăng ký xét tuyển bổ sung vào ngành mong muốn nếu cảm thấy chưa hài lòng với ngành đã trúng tuyển. Tuy nhiên, ông cũng khuyên thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định, vì có nhiều ngành học có kiến thức liên quan nhau và có thể phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của họ.

Khi Không Trúng Tuyển Nguyện Vọng Mong Muốn

Dương Thu Hà từ Bình Chánh, TP.HCM, đã trúng tuyển sớm vào ngành luật kinh tế tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nhưng lại muốn thử sức với một số trường khác qua điểm thi. Tuy nhiên, do điểm chuẩn cao hơn dự kiến, cô không trúng tuyển và bây giờ muốn quay lại ngành đã trúng tuyển sớm. Liệu điều này có khả thi?

Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó phòng Công tác sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, cho biết trường vẫn đang xét tuyển bổ sung với nhiều chỉ tiêu và phương thức khác nhau. Thí sinh như Hà hoàn toàn có thể nộp hồ sơ vào ngành luật kinh tế theo điểm thi tốt nghiệp, điểm học bạ hoặc điểm đánh giá năng lực. Các thí sinh trúng tuyển đợt bổ sung vẫn được hưởng mọi quyền lợi như thí sinh trúng tuyển đợt 1.

Lời Khuyên Cho Thí Sinh Muốn Xét Lại Ngành Hoặc Trường

1. Cân nhắc kỹ trước khi từ chối nhập học: Thí sinh cần hiểu rõ về điểm chuẩn đợt bổ sung và cơ hội trúng tuyển của mình. Nếu điểm của bạn cao hơn điểm chuẩn đợt 1, cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.
  2. Chú ý thời gian xác nhận nhập học: Nếu đã quyết định không theo học tại trường đã trúng tuyển, thí sinh cần phải từ chối nhập học trước thời gian quy định để có thể tham gia xét tuyển bổ sung.
  3. Xét tuyển bổ sung cẩn thận: Điểm chuẩn của các trường trong đợt xét tuyển bổ sung thường cao hơn so với đợt 1. Thí sinh cần lưu ý nộp hồ sơ vào nhiều trường để tăng cơ hội trúng tuyển.
  4. Liên hệ trực tiếp với trường: Nếu có thắc mắc về quá trình xét tuyển bổ sung, thí sinh nên liên hệ trực tiếp với phòng tuyển sinh của trường để được hướng dẫn cụ thể và chính xác.