Trang chủ » Các trường học vùng lũ Hà Nội chuyển sang dạy trực tuyến do mưa lũ

Các trường học vùng lũ Hà Nội chuyển sang dạy trực tuyến do mưa lũ

Trước tình hình mưa lũ nghiêm trọng tại Hà Nội, nhiều trường học tại các vùng bị ảnh hưởng đã nhanh chóng chuyển sang hình thức dạy trực tuyến để đảm bảo an toàn cho học sinh. Theo ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì, sáng ngày 13/9, có 13/75 trường từ cấp tiểu học đến THCS trên địa bàn đã tạm dừng dạy trực tiếp và chuyển sang học online.

Ảnh hưởng của lũ lụt tại các trường

Tại Trường THCS Liên Ninh, nước dâng cao ngập cổng trường khoảng 1,2m và ngập sân trường đến đầu gối, chỉ còn cách thềm tầng 1 khoảng 50cm. Hơn 1.300 học sinh của trường đã được thông báo chuyển sang học trực tuyến từ tối hôm qua. Tuy nhiên, một số khu vực ngập sâu như thôn Nhị Châu và Phương Nghị khiến 31 học sinh chưa thể tham gia lớp học trực tuyến.

Cô Phạm Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng trường THCS Liên Ninh, cho biết các giáo viên đã có kinh nghiệm dạy trực tuyến từ đợt dịch Covid-19 nên việc chuyển đổi sang dạy online diễn ra thuận lợi. Tổ công nghệ của trường đã chuẩn bị sẵn các phòng học Zoom cho từng lớp để đảm bảo việc học diễn ra suôn sẻ.

Tại Trường THCS Duyên Hà, xã Duyên Hà, nước sông Hồng dâng cao khiến các xã bị ngập sâu và mất điện. Cô Triệu Thị Minh Thắng, Hiệu trưởng, cho biết trường đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc dạy online và sẽ bắt đầu ngay khi có điện trở lại.

Tình hình ở các huyện khác

Tại huyện Ba Vì, ba trường mầm non, tiểu học và THCS ở xã đảo Minh Châu cũng phải chuyển sang dạy trực tuyến từ hôm nay do nước sông lên cao, gây nguy hiểm khi thầy cô di chuyển bằng đò. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn nhanh cho các trường về cách chuẩn bị giáo án và sử dụng phần mềm dạy học.

Các trường mầm non và tiểu học ở những xã khác như Vật Lại, Tiên Phong cũng đang tạm dừng học trực tiếp do đường bị ngập. Các trường sẽ căn cứ tình hình thực tế để quyết định tiếp tục hình thức dạy học phù hợp.

Các trường nội thành cũng chuyển sang học trực tuyến

Nhiều trường ở khu vực nội thành Hà Nội cũng nhanh chóng chuyển sang dạy trực tuyến. Tại Trường THCS Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, trường đã điều chỉnh thời gian dạy trực tuyến, rút ngắn mỗi tiết học xuống còn 40 phút để học sinh không phải ngồi máy tính quá lâu. Cô Nguyễn Huyền Trang, Hiệu trưởng, cho biết do nhiều giáo viên ở Long Biên và Hà Đông không thể tới trường vì ngập lụt, nên trường sẽ tiếp tục học online ít nhất đến hết ngày mai.

Dự báo thời tiết và tình hình lũ lụt

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tính đến sáng 11/9, có 126 trường học trên địa bàn thành phố đã tạm dừng đón học sinh do ảnh hưởng của mưa lớn. Nếu thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng trường phải tạm dừng học trực tiếp có thể sẽ tăng thêm.

Lũ trên sông Hồng tại Hà Nội đã đạt mức 10,86m, vượt báo động hai 0,36m. Các khu vực nguy hiểm bao gồm Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên, Thanh Trì, và các huyện ngoại thành như Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Phúc Thọ, Sơn Tây.

Dự báo từ nay đến sáng mai, Hà Nội sẽ tiếp tục có mưa to và giông, kèm theo lốc, sét và gió giật mạnh.

Kết luận

Việc chuyển sang học trực tuyến tại các trường vùng lũ là giải pháp kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trong điều kiện thời tiết phức tạp. Các trường đã nhanh chóng thích ứng, chuẩn bị bài giảng và hỗ trợ kỹ thuật để việc dạy học diễn ra suôn sẻ trong tình huống khẩn cấp.