Trang chủ » Các trường đại học tiếp cận bài thi TOEIC 4 kỹ năng để nâng cao chất lượng sinh viên

Việc tiếp cận bài thi TOEIC 4 kỹ năng được đánh giá là một bước quan trọng trong việc nâng cao năng lực tiếng Anh của sinh viên và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động quốc tế. Đây là quan điểm của PGS.TS Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ – Quốc tế học, Đại học Kinh tế TP.HCM, chia sẻ tại Hội nghị “Visionary Leaders Summit: Future Forward with English Proficiency” do Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ (ETS) và Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam tổ chức.

Lợi ích của bài thi TOEIC 4 kỹ năng trong giáo dục

Theo các chuyên gia, bài thi TOEIC 4 kỹ năng, được phát triển bởi ETS, là công cụ đánh giá toàn diện năng lực tiếng Anh của sinh viên. Điều này không chỉ giúp sinh viên phát triển kỹ năng ngôn ngữ mà còn đóng góp vào việc tạo ra lực lượng lao động chất lượng cao trong tương lai.

PGS.TS Nguyễn Huỳnh Trang cho rằng bài thi TOEIC giúp đánh giá nhiều trình độ tiếng Anh của sinh viên, đặc biệt là trong các ngành như kinh doanh, thương mại, và du lịch. Bà cho biết, tại Đại học Kinh tế TP.HCM, sinh viên sắp tốt nghiệp phải nộp điểm các bài thi quốc tế như TOEIC, TOEFL iBT, IELTS, hoặc PTE để đạt chuẩn tiếng Anh đầu ra. Phần lớn sinh viên chọn TOEIC vì tính ứng dụng và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc thực tiễn của bài thi này.

Đánh giá chi tiết và công bằng

Các chuyên gia từ ETS nhấn mạnh rằng bài thi TOEIC được thiết kế dựa trên các nghiên cứu chuyên sâu để đảm bảo tính công bằng và đánh giá chính xác năng lực ngôn ngữ. Ông Jonathan Schmidgall, Chuyên gia nghiên cứu cấp cao của ETS, chia sẻ rằng bài thi TOEIC Speaking, chẳng hạn, yêu cầu thí sinh phải xử lý các tình huống làm việc thực tế như nghe, hiểu, và phản hồi chính xác.

Lợi thế ngôn ngữ trong tuyển dụng

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia, đang sử dụng TOEIC như một tiêu chí đánh giá năng lực tiếng Anh của nhân viên. Theo ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam, có hơn 70 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, bao gồm Viettel, VNPT và các tập đoàn xăng dầu, đã áp dụng TOEIC trong tuyển dụng và đánh giá năng lực nhân sự.

Ông Jonathan Schmidgall lưu ý rằng mỗi doanh nghiệp cần đặt ra mức điểm TOEIC phù hợp với yêu cầu công việc. Việc đặt tiêu chuẩn quá cao có thể dẫn đến việc loại bỏ những ứng viên tiềm năng, trong khi tiêu chuẩn quá thấp có thể khiến công ty tuyển dụng nhầm người.

Tiêu chuẩn tiếng Anh trong các doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp quốc tế cũng áp dụng TOEIC trong quy trình tuyển dụng và thăng tiến. Ông Sanghwan Lee, Giám đốc điều hành Tập đoàn Giáo dục YBM, cho biết hơn 1.700 công ty tại Hàn Quốc sử dụng bài thi TOEIC để đánh giá nhân viên. Tại Uniqlo, nhân sự cần đạt 700 điểm để được đề bạt vào vị trí quản lý, trong khi Shiseido yêu cầu 750 điểm để xem xét thăng tiến.

Kết luận

Việc tiếp cận bài thi TOEIC 4 kỹ năng là bước đi chiến lược giúp nâng cao năng lực tiếng Anh của sinh viên, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động quốc tế. Điều này không chỉ cải thiện khả năng tuyển dụng của sinh viên mà còn góp phần xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao cho tương lai.