Trang chủ » Các trường đại học hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn do bão Yagi

Các trường đại học hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn do bão Yagi

Trước những thiệt hại nặng nề do siêu bão Yagi gây ra, nhiều trường đại học tại Việt Nam đã triển khai các gói hỗ trợ tài chính và vật chất cho sinh viên bị ảnh hưởng. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) là một trong những trường đầu tiên công bố gói hỗ trợ 500 triệu đồng cùng 2.000 suất ăn miễn phí cho sinh viên gặp khó khăn.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hỗ trợ sinh viên

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo đã trích 500 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ sinh viên để giúp đỡ những sinh viên bị ảnh hưởng bởi bão. Nhiều sinh viên đã liên hệ với trường, chia sẻ về tình trạng thiệt hại nặng nề của gia đình, như mất ao cá, hoa màu, nhà cửa bị hư hại, thiết bị điện trong nhà hỏng hoàn toàn. Bên cạnh đó, 2.000 suất ăn miễn phí được cung cấp tại căng tin trường cho sinh viên thuộc diện chính sách trong thời gian Hà Nội chịu ảnh hưởng từ bão lũ.

Ngoài ra, Học viện cũng kêu gọi cán bộ, giảng viên đóng góp ít nhất một ngày lương để ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ.

Các trường đại học khác lên kế hoạch hỗ trợ sinh viên

Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiếp nhận khoảng 100 sinh viên chia sẻ về những khó khăn sau bão, bao gồm nhu cầu về nhu yếu phẩm, nơi ở tạm thời, và thiết bị học tập như laptop. Trường đã nhanh chóng hỗ trợ sinh viên bằng cách bố trí chỗ ở trong ký túc xá, cho mượn laptop và cung cấp đồ ăn, nước uống. Những sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng được khuyến khích đăng ký học bổng Trần Đại Nghĩa, với mức hỗ trợ tương đương 50% hoặc 100% học phí một học kỳ.

Đại học Ngoại thương cũng ghi nhận khoảng 80 sinh viên gặp khó khăn trong việc di chuyển và thiệt hại về tài sản. Trường đã tổ chức học online để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên. Ngoài ra, trường cũng linh hoạt trong việc sắp xếp các hoạt động học tập và hỗ trợ tài chính kịp thời cho những sinh viên chịu ảnh hưởng.

Các trường như Đại học Quốc gia Hà NộiĐại học Mở Hà Nội hiện đang thu thập thông tin về sinh viên bị ảnh hưởng để đưa ra các phương án hỗ trợ cả về học tập và tài chính.

Ngành giáo dục chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại

Tại lễ phát động ngành Giáo dục ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão Yagi, nhiều trường đại học đã quyên góp từ 100 đến 200 triệu đồng. Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh rằng mọi sự hỗ trợ, dù là sách vở hay tiền mặt, đều rất quý giá trong thời điểm khó khăn này.

Tình hình bão Yagi và diễn biến thời tiết

Bão Yagi được ghi nhận là siêu bão mạnh nhất trong 30 năm qua, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đến ngày 12/9, đã có gần 200 người chết và 130 người mất tích, nhiều tỉnh thành bị ngập lụt và sạt lở đất nghiêm trọng.

Dù mưa đã giảm, nhiều trường đại học như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Thương mại, và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vẫn kéo dài thời gian học online đến hết tuần sau hoặc cho đến khi có thông báo mới. Điều này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên vùng khó khăn có thời gian thu xếp việc gia đình và quay lại Hà Nội.

Kết luận

Các trường đại học trên cả nước đang tích cực hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi siêu bão Yagi thông qua các gói tài chính, nhu yếu phẩm và các biện pháp hỗ trợ học tập. Những nỗ lực này không chỉ giúp sinh viên vượt qua khó khăn mà còn khẳng định tinh thần đoàn kết, chung tay của cộng đồng giáo dục trong thời điểm thiên tai.