Trang chủ » Bộ Giáo dục Đề Xuất Rút Ngắn Thời Gian Lễ Khai Giảng Năm Học Mới Để Tăng Hiệu Quả

1. Quy Định Mới Về Thời Gian Tựu Trường và Lễ Khai Giảng

Trong văn bản gửi đến các tỉnh và thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo các trường học tuân thủ nghiêm ngặt quy định về thời gian tựu trường của học sinh. Theo kế hoạch, lễ khai giảng năm học 2024-2025 sẽ diễn ra đồng bộ trên toàn quốc vào sáng ngày 5/9. Bộ GDĐT nhấn mạnh rằng lễ khai giảng nên được tổ chức một cách gọn nhẹ, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương và nhà trường.

2. Nội Dung và Hình Thức Tổ Chức Lễ Khai Giảng

Lễ khai giảng sẽ bao gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ cần được tổ chức ngắn gọn, trang nghiêm với các nghi thức truyền thống như chào cờ, hát quốc ca (không sử dụng bản ghi âm sẵn lời) và đọc thư của Chủ tịch nước. Phần hội sẽ tập trung vào các hoạt động vui chơi tập thể an toàn, lành mạnh. Các hoạt động này cần phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường và gắn kết với thực tế của địa phương. Đồng thời, việc xây dựng văn hóa học đường, đảm bảo an ninh, an toàn và có sự đồng thuận từ phụ huynh cũng là yếu tố quan trọng.

3. Đảm Bảo Cơ Sở Vật Chất và Đội Ngũ Giáo Viên

Bộ GDĐT cũng yêu cầu các địa phương rà soát và kiểm tra cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục trước khi học sinh tựu trường. Điều này nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho năm học mới. Bên cạnh đó, vấn đề bất cập trong cơ cấu đội ngũ giáo viên cũng cần được khắc phục, đặc biệt là trong các môn học quan trọng như tiếng Anh, tin học, âm nhạc và mỹ thuật. Trường hợp chưa tuyển đủ giáo viên, các địa phương cần thực hiện giải pháp hợp đồng để đảm bảo “có học sinh, phải có giáo viên đứng lớp”.

4. Quản Lý Tài Chính và Cung Ứng Sách Giáo Khoa

Ngoài ra, Bộ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý tài chính trong các trường học. Các địa phương cần tuân thủ quy định về thu, chi tài chính và công khai các khoản thu, chi ngay từ đầu năm học. Việc lựa chọn, cung ứng và sử dụng sách giáo khoa, tài liệu giáo dục của địa phương cũng cần được thực hiện đúng quy định, tránh tình trạng thiếu sách giáo khoa và tài liệu học tập khi năm học mới bắt đầu.