Trang chủ » Vượt Qua Thách Thức Nhân Lực Trong Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục

Vượt Qua Thách Thức Nhân Lực Trong Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục

Hiện nay, việc kiểm định chất lượng giáo dục đang đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề thiếu hụt nhân sự và kinh nghiệm. Nhiều trường học và địa phương đã triển khai nhiều biện pháp để khắc phục, đảm bảo rằng công tác tự đánh giá và cải tiến chất lượng được thực hiện hiệu quả và thiết thực.

Nhân Sự Kiêm Nhiệm – Khó Khăn Phổ Biến

Theo ông Đoàn Văn Đạt, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Than Uyên (Lai Châu), khó khăn lớn nhất trong việc kiểm định chất lượng giáo dục là thiếu hụt đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý có chuyên môn sâu về kiểm định. Nhiều trường không có đủ nhân sự được đào tạo bài bản và thiếu kinh nghiệm trong việc thực hiện quy trình tự đánh giá.

Hiện tại, huyện Than Uyên chỉ có 22 cán bộ và giáo viên được tập huấn về kiểm định chất lượng, trong khi họ còn phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác. Điều này gây ra tình trạng nhân viên phải làm việc ngoài giờ và gặp khó khăn trong việc lưu trữ và thu thập minh chứng, nhất là khi có sự thay đổi về nhân sự.

Ông Đoàn Văn Đạt kiến nghị rằng Sở GD&ĐT cần tham mưu với Bộ GD&ĐT để tổ chức các khóa tập huấn chuyên sâu, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, và thăm quan các đơn vị đã thực hiện tốt công tác kiểm định. Đồng thời, UBND huyện cần tuyển thêm nhân sự để đảm bảo đủ lực lượng thực hiện các nhiệm vụ kiểm định.

Cách Khắc Phục Khó Khăn Tại Các Trường

Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (Ea Kar, Đắk Lắk) cũng gặp phải tình trạng nhân sự làm công tác kiểm định đều là kiêm nhiệm. Hiệu trưởng Lương Thị Hồng chia sẻ rằng nhà trường đã thành lập Hội đồng tự đánh giá, nhưng các thành viên đều phải gánh vác nhiều nhiệm vụ khác nhau. Việc thu thập minh chứng và sắp xếp thời gian thực hiện kiểm định chủ yếu được thực hiện ngoài giờ giảng dạy, đòi hỏi sự nỗ lực lớn từ các giáo viên.

Để vượt qua khó khăn, trường đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác kiểm định, đồng thời cải thiện trình độ chuyên môn và kỹ năng tin học cho giáo viên. Các nhiệm vụ được giao phó cụ thể cho từng bộ phận, giúp việc thu thập minh chứng trở nên thuận tiện hơn.

Giải Pháp Tại Các Địa Phương

Tại Phú Thọ, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết rằng công tác kiểm định và tự đánh giá ở tỉnh đã được lên kế hoạch từ trước, giúp các trường giảm bớt áp lực về thời gian. Sở GD&ĐT còn tổ chức các khóa tập huấn thường niên cho giáo viên và cán bộ quản lý về công tác kiểm định chất lượng. Hiện nay, hơn 700 người đã được cấp chứng chỉ tham gia vào các đoàn đánh giá ngoài và tư vấn cho các trường về công tác tự đánh giá.

Phú Thọ cũng đạt kết quả tích cực với tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia lên đến 92,5%. Đặc biệt, UBND tỉnh hàng năm đều cấp hơn 2 tỷ đồng để hỗ trợ cho các hoạt động đánh giá ngoài.

Hướng Đi Tương Lai

Các trường tại huyện Than Uyên cũng đang nỗ lực nâng cao năng lực của đội ngũ làm kiểm định chất lượng bằng cách cử cán bộ và giáo viên tham gia các lớp tập huấn. Đồng thời, họ hợp tác với các trường bạn để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác tự đánh giá và thu thập minh chứng.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa các trường, Phòng GD&ĐT và chính quyền địa phương là yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng kiểm định. Việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý và lưu trữ minh chứng đã giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực, đảm bảo quá trình kiểm định diễn ra hiệu quả và thuận lợi hơn.

Nhìn chung, để công tác kiểm định chất lượng giáo dục đạt hiệu quả cao, cần sự hỗ trợ đồng bộ từ các cấp quản lý, chính quyền địa phương và sự tham gia tích cực của đội ngũ giáo viên. Các giải pháp như tăng cường đào tạo, áp dụng công nghệ và phân công công việc hợp lý sẽ giúp vượt qua những thách thức hiện tại, đảm bảo chất lượng giáo dục ngày càng được cải thiện.