Trang chủ » Lạng Sơn Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Và Phòng Dịch Trong Trường Học Sau Lũ

Lạng Sơn Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Và Phòng Dịch Trong Trường Học Sau Lũ

Sau khi cơn bão số 3 (YAGI) đi qua, nhiều trường học tại Lạng Sơn đang chú trọng việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chủ động phòng chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho học sinh khi quay lại trường.

Chuẩn Bị Cơ Sở Vật Chất Để Đón Học Sinh

Tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Cao Lộc, sau khi bão qua, nhà trường đã tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất để đảm bảo không có nguy cơ sập đổ, ngập úng hay lở đất. Toàn bộ khu vực trường học được tổng vệ sinh và phun khử khuẩn để phòng tránh dịch bệnh có thể phát sinh sau lũ.

Cô Nguyễn Tuyết Chinh, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Nhà trường đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng nguồn thực phẩm trước khi chế biến, đặc biệt với các sản phẩm dễ hư hỏng. Đồng thời, chúng tôi hướng dẫn học sinh giữ vệ sinh cá nhân và tránh sử dụng nguồn nước không an toàn.”

Tại Trường PTDTBT Tiểu học & THCS Liên Hội, nguy cơ sạt lở vẫn còn cao dù các tuyến đường đã thông thoáng. Ban giám hiệu nhà trường đã nhắc nhở học sinh lưu ý những đoạn đèo nguy hiểm và khuyến khích phụ huynh đưa đón con em trong thời gian này. Thầy Triệu Quốc Hưng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Nếu tình hình thời tiết tiếp tục có nguy cơ sạt lở cao, học sinh có thể ở lại trường để đảm bảo an toàn.”

Đảm Bảo Nguồn Thực Phẩm An Toàn

Bên cạnh việc khắc phục cơ sở vật chất, các trường học tại Lạng Sơn cũng đặc biệt quan tâm đến việc cung cấp thực phẩm an toàn cho học sinh bán trú. Cô Nguyễn Thị Kiều, Hiệu trưởng Trường PTDTBTTH1 Tri Lễ, cho biết: “Chúng tôi đã ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng thực phẩm uy tín để đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ cho các em.”

Tương tự, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Cao Lộc, nhà trường đã đảm bảo nguồn nước sạch và thực phẩm an toàn cho học sinh. Nguồn nước nấu ăn được lọc qua hệ thống máy lọc từ giếng khoan, còn nước uống thì được cung cấp từ các nhà cung ứng đã ký hợp đồng.

Trường PTDTBT Tiểu học & THCS Liên Hội cũng chú trọng việc nấu ăn tại trường, đảm bảo chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi cho học sinh. Thầy Triệu Quốc Hưng cho biết: “Chúng tôi luôn kiểm tra chặt chẽ thực phẩm và nguồn nước, đồng thời chuẩn bị đầy đủ tiện nghi như chăn, đệm để đảm bảo học sinh có không gian nghỉ ngơi sau giờ học.”

Hỗ Trợ Học Sinh Bị Ảnh Hưởng Sau Bão

Phòng GD&ĐT huyện Văn Quan đã yêu cầu các trường bán trú rà soát, thống kê toàn bộ học sinh có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão số 3, đặc biệt là những gia đình bị sạt lở hoặc ngập úng. Ông Ngô Văn Hiền, Trưởng phòng GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “Chúng tôi kêu gọi sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên mạng xã hội để giúp đỡ các học sinh bị ảnh hưởng bằng cách cung cấp sách vở, đồ dùng học tập và quần áo.”

Trước đó, Phòng GD&ĐT huyện Văn Quan đã thành lập ba đoàn công tác trực tiếp đến các gia đình học sinh bị ảnh hưởng để hỗ trợ nhu yếu phẩm như nước uống, mì tôm, và bánh mì lương khô.