Trang chủ » Hà Nội Mở Rộng Số Hóa Học Bạ Tại Tất Cả Trường Phổ Thông

Hà Nội Mở Rộng Số Hóa Học Bạ Tại Tất Cả Trường Phổ Thông

Sau những thành công từ việc thí điểm học bạ số trong các trường tiểu học, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ mở rộng triển khai học bạ số tại tất cả các trường phổ thông trên địa bàn thành phố từ năm học 2024-2025.

Lợi Ích Từ Học Bạ Số

Cô Nguyễn Phương Thảo, giáo viên Trường Tiểu học Tân Định (quận Hoàng Mai), cho biết việc sử dụng học bạ số đã giúp cô giảm bớt áp lực sổ sách cuối năm, đặc biệt là trong việc nhập liệu và quản lý thông tin của hơn 40 học sinh. Trước đây, với học bạ giấy, việc điền thông tin, cập nhật điểm số và ký tay tốn rất nhiều thời gian và dễ xảy ra sai sót khó chỉnh sửa. Học bạ số đã khắc phục hiệu quả những khó khăn này.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Hưng, cô Bùi Thị Thanh Hằng, cũng đánh giá cao học bạ số về khả năng quản lý, theo dõi, kiểm tra thông tin và dễ dàng điều chỉnh khi có sai sót. Nhờ vào học bạ số, công tác quản lý trong nhà trường trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Tại Trường Tiểu học Đông Ngạc A (quận Bắc Từ Liêm), việc cập nhật dữ liệu học bạ cho hơn 1.000 học sinh diễn ra suôn sẻ. Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, số hóa học bạ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả quản lý. Việc ký tên vào học bạ giờ đây chỉ cần một cú nhấp chuột, thay vì phải ký tay vào từng học bạ giấy như trước kia.

Triển Khai Hiệu Quả Và Mở Rộng Áp Dụng

Từ khi nhận được chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội, các phòng GD&ĐT đã tích cực triển khai thí điểm học bạ số. Bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm, cho biết phòng đã tham mưu cho UBND quận phê duyệt kế hoạch và tổ chức tập huấn cho giáo viên. Các trường trên địa bàn đã trang bị đầy đủ máy tính, đường truyền và triển khai học bạ số một cách hiệu quả.

Tổng kết một năm thí điểm học bạ số tại các trường tiểu học, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Trần Thế Cương, cho biết Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, với tỷ lệ học bạ được ký số đạt 97,6%. Tuy nhiên, quá trình triển khai cũng gặp phải một số khó khăn như chi phí phát sinh về hạ tầng thiết bị và việc giáo viên phải sử dụng thiết bị cá nhân để cài đặt phần mềm quản lý chữ ký số.

Từ kết quả thí điểm, Hà Nội quyết định mở rộng triển khai học bạ số tại tất cả các trường phổ thông trên địa bàn từ năm học 2024-2025, trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện số hóa học bạ đến toàn bộ học sinh phổ thông.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Hồ, nhận định rằng học bạ số là một bước tiến quan trọng trong công cuộc đổi mới giáo dục, hướng tới một hệ thống giáo dục hiện đại và hiệu quả hơn. Việc áp dụng công nghệ số không chỉ giảm bớt công việc giấy tờ cho giáo viên mà còn giúp phụ huynh và giáo viên dễ dàng theo dõi quá trình học tập của học sinh, tạo điều kiện hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Kết Luận

Việc triển khai học bạ số tại tất cả các trường phổ thông ở Hà Nội là một bước tiến quan trọng trong công tác chuyển đổi số trong giáo dục. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ cơ sở hạ tầng đến đội ngũ nhân lực, Hà Nội đang sẵn sàng bước vào một năm học mới với nhiều thay đổi tích cực, hướng tới nâng cao chất lượng quản lý và giáo dục cho học sinh trên toàn thành phố.