Trang chủ » Giáo Dục STEM Tại TP HCM: Đẩy Mạnh Trải Nghiệm Và Nghiên Cứu Khoa Học

Giáo Dục STEM Tại TP HCM: Đẩy Mạnh Trải Nghiệm Và Nghiên Cứu Khoa Học

Bắt đầu từ năm học 2024-2025, TP HCM sẽ triển khai mạnh mẽ chương trình giáo dục STEM tại các trường THCS và THPT. Điều này nhằm mục tiêu đổi mới phương pháp giảng dạy, phù hợp với Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, giúp học sinh phát huy tính tự giác, tư duy sáng tạo và tích lũy các kỹ năng cần thiết trong việc áp dụng kiến thức vào thực tiễn.

Ba Hình Thức Giáo Dục STEM

Theo kế hoạch, TP HCM sẽ triển khai 3 hình thức tổ chức giáo dục STEM bao gồm: dạy học các môn khoa học theo bài học STEM, tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM, và hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM, cho biết các trường có thể linh hoạt áp dụng các hình thức này dựa trên điều kiện cơ sở vật chất và mục tiêu giảng dạy của từng môn học.

Các bài học theo chủ đề STEM thường gắn liền với việc giải quyết vấn đề cụ thể, khuyến khích học sinh học tập chủ động và vận dụng kiến thức để xử lý các tình huống thực tế. Bên cạnh đó, học sinh sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm STEM qua hình thức câu lạc bộ hoặc hoạt động theo sở thích, năng khiếu cá nhân. Ngoài ra, việc nghiên cứu khoa học sẽ được thực hiện dưới dạng đề tài hoặc dự án, với sự hướng dẫn từ giáo viên hoặc các chuyên gia.

Thúc Đẩy Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học

Việc triển khai các hình thức giáo dục STEM không chỉ giúp học sinh phát triển kỹ năng thực hành mà còn tạo nền tảng cho tư duy phản biện và sáng tạo. Tại các trường trung học như Trường Tiểu học – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm, giáo dục STEM đã được lồng ghép vào các bài giảng chính khóa từ nhiều năm nay, giúp học sinh hứng thú hơn trong học tập. Hoạt động nghiên cứu khoa học cũng là một trong những điểm mạnh của nhà trường, giúp học sinh phát huy năng lực tư duy và làm việc nhóm hiệu quả.

Theo thầy Huỳnh Linh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Ngô Thời Nhiệm, việc tích hợp giáo dục STEM vào các môn học đã tạo nên sự đổi mới trong phương pháp giảng dạy, thúc đẩy học sinh chủ động hơn trong việc học tập và ứng dụng kiến thức vào thực tế.

Tạo Điều Kiện Phát Triển Sáng Tạo Cho Học Sinh

Một ví dụ điển hình khác là Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP HCM), nơi giáo viên đã tích hợp STEM vào các môn học như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học và Công nghệ. Hiệu trưởng nhà trường, thầy Huỳnh Thanh Phú, nhận xét rằng việc đưa STEM vào giảng dạy không chỉ giúp học sinh yêu thích học tập mà còn tạo sân chơi khoa học để các em thỏa sức sáng tạo. Câu lạc bộ STEM tại trường hoạt động vào các buổi chiều giúp học sinh tiếp cận sâu hơn với các dự án khoa học thực tế, từ đó nâng cao năng lực giải quyết vấn đề.

Nhờ ứng dụng STEM trong giảng dạy, học sinh của trường đã đạt nhiều thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Điển hình, năm học 2023-2024, trường đã đoạt 2 giải Nhất về nghiên cứu khoa học kỹ thuật, minh chứng cho tính ứng dụng cao của phương pháp giáo dục này.

Đẩy Mạnh Giáo Dục STEM Trong Năm Học Mới

Trong năm học 2024-2025, TP HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh giáo dục STEM theo hướng trải nghiệm và nghiên cứu khoa học. Điều này không chỉ giúp học sinh hình thành kỹ năng tự học, tự nghiên cứu mà còn chuẩn bị hành trang vững chắc cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp trong tương lai. Theo thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Quận 1), việc áp dụng STEM đã giúp học sinh của trường hiểu rõ hơn về cách thức áp dụng kiến thức vào thực tiễn thông qua các dự án nghiên cứu khoa học và hoạt động trải nghiệm.

Việc triển khai giáo dục STEM tại TP HCM không chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, mà còn giúp học sinh phát triển toàn diện, góp phần nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo và xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao cho tương lai.