Trang chủ » Giảm Bất Cập Trong Tuyển Sinh Đại Học: Phương Án Từ Năm 2025

Giảm Bất Cập Trong Tuyển Sinh Đại Học: Phương Án Từ Năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ có những thay đổi lớn để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới, ảnh hưởng không nhỏ đến quy trình tuyển sinh đại học. Các trường đại học trên toàn quốc đang tích cực xây dựng và điều chỉnh các phương án tuyển sinh để đáp ứng yêu cầu mới.

Giảm Chỉ Tiêu Xét Tuyển Bằng Điểm Thi Tốt Nghiệp

Nhiều trường đại học đang lên kế hoạch giảm chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, thay vào đó là áp dụng nhiều phương thức xét tuyển đa dạng hơn. Chẳng hạn, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến chỉ dành 15% chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp vào năm 2025, giảm 3% so với năm 2024. Đại học Bách khoa Hà Nội cũng dự kiến giảm tỷ lệ này từ 50% xuống còn 40%. Trong khi đó, Trường Đại học Nha Trang sẽ không còn xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp mà chuyển sang hình thức xét học bạ kết hợp với điểm của các kỳ thi đánh giá năng lực.

Các trường như Đại học Thương mạiĐại học Sư phạm Hà Nội cũng đã công bố lộ trình giảm phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp, đồng thời tăng cường phương thức xét tuyển dựa vào các tiêu chí khác. Việc này giúp các trường tuyển chọn được những sinh viên phù hợp hơn với đặc thù ngành học, đồng thời giảm bớt áp lực thi cử cho thí sinh.

Đa Dạng Hóa Phương Thức Xét Tuyển

Xu hướng tuyển sinh năm 2025 sẽ tập trung vào việc đa dạng hóa phương thức xét tuyển, trong đó có việc xét tuyển sớm. Điều này không chỉ giúp nhà trường linh hoạt hơn trong việc lựa chọn sinh viên mà còn giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội, lựa chọn phù hợp với năng lực cá nhân. Tuy nhiên, việc áp dụng nhiều phương thức xét tuyển cùng lúc cũng đặt ra vấn đề về sự công bằng trong tuyển sinh.

Một thực tế được ghi nhận là nhiều trường chưa có căn cứ rõ ràng trong việc phân chia chỉ tiêu theo các phương thức tuyển sinh khác nhau, dẫn đến việc dành quá nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển sớm và ít chỉ tiêu cho xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp. Điều này gây ra sự bất công bằng, đặc biệt là đối với các thí sinh đến từ vùng sâu, vùng xa, không có điều kiện tham gia các kỳ thi riêng lẻ hoặc các phương thức xét tuyển khác.

Cần Sự Minh Bạch Và Công Bằng Trong Tuyển Sinh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã nêu rõ rằng, việc các trường đại học tự quyết định phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh là điều cần thiết, nhưng phải đảm bảo tính công bằng cho thí sinh và chất lượng tuyển sinh. Ông cũng nhấn mạnh rằng các trường cần thực hiện đối sánh giữa điểm đầu vào và kết quả học tập của sinh viên theo từng phương thức xét tuyển, để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp với từng ngành nghề.

Mặc dù một số trường đã áp dụng các biện pháp đối sánh này một cách nghiêm túc, nhưng vẫn còn nhiều trường thực hiện qua loa hoặc thậm chí không có báo cáo khảo sát chi tiết. Điều này cần được khắc phục để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong tuyển sinh.

Phương Hướng Từ Năm 2025: Đơn Giản Hóa Tuyển Sinh

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường không nên áp dụng quá nhiều phương thức xét tuyển, mà cần đơn giản hóa quy trình tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và xã hội. Từ năm 2025, Bộ sẽ xem xét điều chỉnh quy chế tuyển sinh, trong đó bao gồm việc sửa đổi các quy định liên quan đến xét tuyển sớm. Điều này sẽ giúp các trường xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh hợp lý, đảm bảo quyền lựa chọn của thí sinh và duy trì chất lượng tuyển sinh.