Trang chủ » Chuyển Đổi Số Trong Giáo Dục: Động Lực Thúc Đẩy Sự Phát Triển Toàn Diện

Chuyển Đổi Số Trong Giáo Dục: Động Lực Thúc Đẩy Sự Phát Triển Toàn Diện

Năm học 2024 – 2025 đánh dấu bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số của ngành Giáo dục. Từ quản lý, giảng dạy đến thu thập dữ liệu, quá trình số hóa không chỉ mang lại sự tiện lợi mà còn cải thiện hiệu quả trong từng hoạt động giáo dục.

Ưu Tiên Chuyển Đổi Số Trong Giảng Dạy Và Quản Lý

Chuyển đổi số trong giáo dục đang được triển khai mạnh mẽ ở nhiều địa phương. Tại tỉnh Đồng Tháp, Trường THCS Kim Hồng (TP Cao Lãnh) đã áp dụng mô hình “Điểm danh học sinh bằng nhận diện khuôn mặt”, giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính chính xác trong việc quản lý. Hệ thống này tự động gửi thông tin về phụ huynh, giúp họ theo dõi hoạt động của con em một cách kịp thời và dễ dàng.

Không chỉ dừng lại ở việc quản lý điểm danh, các trường học còn chuyển đổi số ở mọi khía cạnh, từ giáo án điện tử, học bạ điện tử đến thanh toán học phí qua hình thức không dùng tiền mặt. Nhờ đó, giáo viên có thể soạn giáo án nhanh chóng, tạo ra những tiết học sinh động, giúp học sinh tương tác tốt hơn.

Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Trong Giảng Dạy

Theo cô Lê Thị Thúy Uyển, giáo viên tại Trường THCS Bình Thủy (Cần Thơ), công nghệ thông tin đã trở thành công cụ không thể thiếu trong giảng dạy. Nhờ các phần mềm hỗ trợ, giáo viên có thể tích hợp tư liệu, hình ảnh, video vào bài giảng, giúp học sinh tiếp thu kiến thức dễ dàng và hứng thú hơn.

Không chỉ giáo viên, mà các cơ sở giáo dục trên toàn quốc cũng đã triển khai sử dụng Internet băng thông rộng, đảm bảo hạ tầng công nghệ phục vụ công tác giảng dạy và quản lý. Điều này giúp giáo viên và nhân viên nhà trường có thể khai thác các phần mềm một cách hiệu quả trong việc đánh giá và quản lý học sinh.

Hoàn Thiện Dữ Liệu Ngành Giáo Dục

Vào tháng 11/2023, TP Cần Thơ đã ra mắt Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh, lần đầu tiên áp dụng mô hình này tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trung tâm giúp các lãnh đạo ngành Giáo dục theo dõi dữ liệu lớn của toàn thành phố, từ việc quản lý trường học đến đánh giá chỉ tiêu giáo dục một cách chính xác và nhanh chóng.

Trung tâm này cũng cung cấp các công cụ quản lý thông tin, hỗ trợ việc điều hành thông qua ứng dụng “VNEDU Teacher”. Đây là bước tiến dài hạn trong việc chuyển đổi số và hiện đại hóa ngành giáo dục, giúp cải thiện hiệu quả quản lý và điều hành.

Thách Thức Và Cơ Hội Trong Chuyển Đổi Số Ngành Giáo Dục

Mặc dù chuyển đổi số đã mang lại nhiều lợi ích, nhưng thực tế vẫn còn nhiều thách thức. Tại Bạc Liêu, dù đã có 4/7 phòng GD&ĐT đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành Giáo dục VNEDU IOC, nhưng việc nâng cao năng lực chuyển đổi số cho đội ngũ giáo viên và cơ sở hạ tầng vẫn còn nhiều hạn chế. Nhu cầu về nguồn lực và kinh phí để phát triển hạ tầng công nghệ vẫn là vấn đề cần được giải quyết.

Tuy nhiên, chuyển đổi số trong giáo dục là một bước đi cần thiết, không chỉ giúp nâng cao chất lượng giáo dục mà còn phù hợp với xu thế toàn cầu hóa. Việc các trường học tại Bạc Liêu và nhiều địa phương khác ứng dụng phần mềm quản lý trường học và điện tử hóa các dữ liệu quan trọng sẽ giúp tối ưu hóa hoạt động giáo dục, từ giảng dạy đến quản lý.