Trang chủ » Chuẩn Bị Sớm Cho Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT Năm 2025: Hướng Đi Của Các Địa Phương

Chuẩn Bị Sớm Cho Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT Năm 2025: Hướng Đi Của Các Địa Phương

Với sự thay đổi của Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, năm 2025 sẽ là kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên được tổ chức theo chương trình mới. Để chuẩn bị tốt cho sự kiện quan trọng này, các địa phương trên cả nước đang tích cực triển khai các kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo chất lượng kỳ thi và tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh lớp 12.

Lên Kế Hoạch Trang Bị Kiến Thức

Tại tỉnh Bến Tre, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường THPT và trung tâm GDNN-GDTX tổ chức truyền thông, dạy học và ôn tập cho học sinh lớp 12 một cách chủ động, đồng thời tổ chức thi thử khi có điều kiện. Theo ông Bùi Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre, việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá thường xuyên theo hướng phát triển năng lực học sinh là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng kỳ thi.

Các trường cần xây dựng ngân hàng câu hỏi để phục vụ cho việc kiểm tra, đánh giá, đồng thời so sánh kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả học tập của học sinh để rút kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy.

Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy Và Kiểm Tra

Tại Lạng Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Thị Khánh Vân cho biết, việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh sẽ được chú trọng để nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp THPT. Sở cũng khuyến khích các trường sử dụng phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi, xây dựng đề thi bám sát mục tiêu và yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Để đảm bảo kết quả thi tốt nghiệp đạt yêu cầu, các trường cần xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp, đồng thời tăng cường hoạt động tập huấn giáo viên nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và đánh giá.

Chuẩn Bị Điều Kiện Về Cơ Sở Vật Chất

Tại Khánh Hòa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Hữu Quỳnh nhấn mạnh, năm 2025 là năm đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, do đó các đơn vị giáo dục cần chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất và trang thiết bị cần thiết. Các trường cũng được yêu cầu xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn và có kế hoạch dự phòng để đối phó với các rủi ro như thiên tai hay dịch bệnh.

Các trường học phải đảm bảo quy trình quản lý hồ sơ thí sinh được thực hiện chính xác và đầy đủ, đồng thời tổ chức quán triệt quy chế thi cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi.

Hỗ Trợ Học Sinh Ôn Tập Hiệu Quả

Sở GD&ĐT Lạng Sơn khuyến khích các trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT, có thể bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Các lớp ôn tập trực tuyến cũng được đề xuất nhằm hỗ trợ học sinh tự học và tự ôn tập, đặc biệt đối với các môn học tự chọn.

Những biện pháp này không chỉ giúp học sinh nâng cao năng lực kiến thức mà còn tạo điều kiện cho các em làm quen với hình thức thi mới, từ đó tăng cơ hội đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Đảm Bảo An Toàn Và Quản Lý Kỳ Thi

Sở GD&ĐT tại các tỉnh như Bến Tre, Khánh HòaLạng Sơn đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn đội ngũ cán bộ, giảng viên có năng lực và kinh nghiệm để tham gia kỳ thi. Các đội ngũ này sẽ được tập huấn nghiệp vụ kỹ lưỡng, đặc biệt là về quy chế thi và phương pháp phòng chống gian lận sử dụng công nghệ cao.

Công tác quản lý dữ liệu thí sinh cũng được triển khai trên các hệ thống phần mềm quản lý thi, đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong quá trình tổ chức thi và đối sánh kết quả.