Trang chủ » Các Trường THPT Tích Cực Chuẩn Bị Cho Kỳ Thi Tốt Nghiệp Đổi Mới

Các Trường THPT Tích Cực Chuẩn Bị Cho Kỳ Thi Tốt Nghiệp Đổi Mới

Khởi Động Sớm

Trước thềm năm học 2024 – 2025, nhiều trường THPT đã chủ động triển khai các bước chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT với những thay đổi đáng chú ý. Tại Trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi), nhà trường dự định sau lễ khai giảng sẽ tiến hành thăm dò nguyện vọng của học sinh lớp 12 về việc chọn môn thi tốt nghiệp. Đồng thời, nhà trường cũng tổ chức khảo sát chất lượng đầu năm ở các môn học nằm trong danh sách môn lựa chọn thi tốt nghiệp THPT.

Thầy Phạm Thạch Sinh, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Sơn, chia sẻ rằng kết quả khảo sát này sẽ là cơ sở quan trọng để quyết định phương án tổ chức lớp học. Nếu số lượng học sinh chọn các môn học quá phân tán, nhà trường có thể tổ chức lớp ôn tập riêng cho các môn này, với lớp học được bố trí linh hoạt vào các thời gian rảnh hoặc ngoài giờ học chính khóa.

Theo số liệu ban đầu, đa số học sinh lớp 12 tại Trường THPT Bình Sơn có xu hướng chọn các môn Khoa học tự nhiên như Vật lý, Hóa học hoặc Sinh học. Số lượng học sinh chọn các môn thuộc khối Xã hội như Lịch sử, Địa lý đủ để tổ chức thành một lớp học riêng.

Tương tự, Trường THPT Sơn Trà (Đà Nẵng) cũng đã tiến hành khảo sát nguyện vọng của học sinh về lựa chọn môn thi tốt nghiệp từ đầu năm học mới. Hiệu trưởng Bùi Minh Quảng cho biết, nhà trường sẽ sớm tổ chức gặp gỡ phụ huynh để thông tin về những thay đổi dự kiến trong kỳ thi tốt nghiệp từ năm 2025, giúp họ nắm rõ và cùng phối hợp với nhà trường trong việc chuẩn bị cho học sinh.

Chuẩn Bị Cho Sự Đổi Mới

Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có nhiều thay đổi, các trường THPT không gặp quá nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh công tác dạy học và kiểm tra đánh giá. Thầy Nguyễn Quang Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng), cho biết rằng dù học sinh không chọn thi một số môn, nhưng các em vẫn phải tham gia đầy đủ các bài kiểm tra định kỳ và thường xuyên, với đề kiểm tra được xây dựng theo ma trận áp dụng cho toàn khối.

Tại Trường THPT Võ Chí Công (Đà Nẵng), từ học kỳ II năm học 2023 – 2024, nhà trường đã bắt đầu điều chỉnh cách thức kiểm tra đánh giá để học sinh dần quen với các yêu cầu mới của kỳ thi tốt nghiệp. Mỗi bộ môn đều xây dựng ngân hàng đề thi bám sát với định dạng đề minh họa mà Bộ GD&ĐT đã công bố, giúp học sinh nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Hiệu trưởng Phạm Đình Kha của Trường THPT Võ Chí Công nhấn mạnh rằng, việc chuyển từ mô hình thi 3+3 sang 2+2 sẽ không gây xáo trộn lớn trong dạy học và ôn tập. Thay vào đó, việc lựa chọn môn thi tốt nghiệp từ sớm sẽ giúp học sinh có định hướng rõ ràng hơn trong học tập, phân bổ thời gian và công sức cho từng môn học một cách hợp lý.

Tăng Cường Ôn Tập

Thầy Nguyễn Văn Tấn, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân (Quảng Nam), cho biết rằng với Chương trình GDPT 2018, số lượng môn học giảm xuống, tạo điều kiện tăng cường ôn tập cho học sinh lớp 12. Việc tăng tiết dạy học sẽ được thực hiện dựa trên đề xuất của các tổ chuyên môn, đảm bảo phù hợp với chất lượng học sinh của từng năm học.

Theo khảo sát ban đầu, môn Anh văn vẫn là môn được nhiều học sinh lựa chọn do tầm quan trọng của nó trong xét tuyển đại học và cao đẳng. Nhà trường cũng khuyến khích học sinh tiếp tục đầu tư học tập môn Ngoại ngữ dù nó không còn là môn thi bắt buộc, giúp các em đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Kết Luận

Trước những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, các trường THPT đã chủ động triển khai nhiều biện pháp chuẩn bị, từ khảo sát nguyện vọng học sinh đến điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và ôn tập. Những nỗ lực này không chỉ giúp học sinh nắm vững kiến thức mà còn trang bị cho các em sự tự tin và sẵn sàng đối mặt với kỳ thi đầy thách thức sắp tới.