Trang chủ » Bộ GD&ĐT Nhắc Nhở Địa Phương Chuẩn Bị Cho Năm Học 2024-2025

Bộ GD&ĐT Nhắc Nhở Địa Phương Chuẩn Bị Cho Năm Học 2024-2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có văn bản hướng dẫn gửi UBND các tỉnh về việc chuẩn bị đầy đủ cho năm học 2024-2025. Những nội dung này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rà soát cơ sở vật chất, chuẩn bị đội ngũ giáo viên và tổ chức các hoạt động đầu năm học để đảm bảo một năm học mới thành công.

Chuẩn Bị Đầy Đủ Các Điều Kiện Cho Năm Học Mới

Bộ GD&ĐT đã ban hành khung kế hoạch thời gian và các văn bản hướng dẫn chi tiết cho năm học 2024-2025. Bộ nhấn mạnh việc kiểm tra, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục tại các trường học, đặc biệt là giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, đặc biệt ở các môn học như Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc và Mỹ thuật.

Trong trường hợp chưa tuyển dụng đủ giáo viên theo định mức, các địa phương cần linh hoạt sử dụng phương án hợp đồng giáo viên để đảm bảo “có học sinh, phải có giáo viên đứng lớp” theo đúng quy định.

Tăng Cường Quản Lý Thu Chi và Hỗ Trợ Học Sinh Khó Khăn

Bộ cũng yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý nhà nước về việc thu chi tài chính tại các trường học, đảm bảo công khai, minh bạch ngay từ đầu năm học. Đồng thời, cần có chính sách hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh chính sách và những đối tượng yếu thế, đảm bảo mọi học sinh đều có đầy đủ sách giáo khoa và đồ dùng học tập, không để bất kỳ học sinh nào phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Đảm Bảo An Toàn Trường Học

Bộ GD&ĐT nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ các tiêu chí xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích và chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh. Đồng thời, cần tăng cường phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội để quản lý và giáo dục học sinh một cách hiệu quả, phòng ngừa bạo lực học đường.

Tổ Chức Hiệu Quả Các Hoạt Động Đầu Năm Học

Các sở GD&ĐT cần hướng dẫn các trường tổ chức các hoạt động đầu năm học một cách hiệu quả, bao gồm việc vệ sinh trường lớp, trang trí khuôn viên và tổ chức lễ khai giảng mang lại không khí hân hoan. Lễ khai giảng năm học 2024-2025 sẽ diễn ra đồng loạt trên cả nước vào ngày 5/9/2024, với phần lễ ngắn gọn và trang nghiêm, cùng phần hội sôi động và an toàn cho học sinh.

Các trường cũng cần quan tâm đặc biệt đến học sinh đầu cấp, đặc biệt là học sinh lớp 1, giúp các em làm quen với trường lớp, chương trình học tập và rèn luyện ngay từ những ngày đầu tiên.

Kết Luận

Bộ GD&ĐT yêu cầu UBND các tỉnh tăng cường chỉ đạo các cơ quan giáo dục địa phương, phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để đảm bảo mọi điều kiện cho năm học mới 2024-2025 diễn ra thuận lợi, thành công.