Trang chủ » 99 Trường Học Vẫn Chưa Thể Hoạt Động Sau Bão Lũ Tại 6 Tỉnh

99 Trường Học Vẫn Chưa Thể Hoạt Động Sau Bão Lũ Tại 6 Tỉnh

Cơn bão số 3 (Yagi) đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Hồng, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống giáo dục. Theo báo cáo mới nhất, hiện còn 99 trường/điểm trường ở 6 tỉnh vẫn chưa thể dạy học trở lại do nước chưa rút hết.

Thiệt Hại Nặng Nề Đối Với Ngành Giáo Dục

Cơn bão số 3 cùng hoàn lưu bão đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), đã có 52 học sinh và trẻ em tử vong, 3 học sinh mất tích và 8 học sinh bị thương. Cơn bão cũng cướp đi mạng sống của 3 giáo viên, với 1 giáo viên hiện vẫn mất tích.

Nhiều cơ sở giáo dục bị ngập sâu, phòng học bị tốc mái, và nhiều công trình giáo dục bị sập đổ. Sách vở, thiết bị dạy học của học sinh cũng bị cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Các địa phương đã khẩn trương thống kê thiệt hại và đề xuất kinh phí khắc phục lên Bộ GD&ĐT.

Những Trường Vẫn Chưa Thể Dạy Học Sau Bão

Mặc dù nhiều địa phương đang nhanh chóng khắc phục hậu quả, còn 99 trường/điểm trường tại 6 tỉnh chưa thể quay trở lại hoạt động dạy học. Cụ thể:

• Lào Cai: 83 trường/điểm trường
  • Cao Bằng: 1 trường
  • Bắc Kạn: 3 trường
  • Tuyên Quang: 1 trường
  • Yên Bái: 3 trường
  • Bắc Giang: 8 trường

Các địa phương này đang nỗ lực thực hiện công tác dọn dẹp, vệ sinh, và khử trùng để sớm khôi phục hoạt động dạy học.

Chỉ Đạo Từ Bộ GD&ĐT Và Các Biện Pháp Hỗ Trợ

Ngay sau cơn bão, Bộ GD&ĐT đã ban hành các công điện chỉ đạo về việc khắc phục hậu quả bão số 3, bao gồm Công điện số 1200/CĐ-BGDĐT. Công điện yêu cầu Sở GD&ĐT các tỉnh khẩn trương vệ sinh trường lớp, sửa chữa cơ sở vật chất, và đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng phối hợp với các nhà xuất bản để đảm bảo cung ứng sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho các học sinh bị thiệt hại. Tại tỉnh Yên Bái, ước tính có gần 20 nghìn học sinh bị mất sách giáo khoa, với tổng kinh phí cần để mua sách mới lên đến hơn 9 tỷ đồng.

Sự Chung Tay Của Xã Hội Trong Việc Hỗ Trợ Ngành Giáo Dục

Bộ GD&ĐT cùng Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức các hoạt động vận động tài trợ cho học sinh, giáo viên và các cơ sở giáo dục bị thiệt hại. Tính đến nay, đã có hơn 8 tỷ đồng tiền mặt và 3,5 tỷ đồng bằng hiện vật được quyên góp, bao gồm dụng cụ học tập và vở viết.

Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF Việt Nam) và các tổ chức quốc tế cũng cam kết vận động tối thiểu 4,05 triệu USD để hỗ trợ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, và nhu yếu phẩm cho các học sinh bị ảnh hưởng.

Đề Xuất Giải Pháp Ổn Định Lại Hoạt Động Giáo Dục

Bộ GD&ĐT đã đưa ra một số giải pháp để nhanh chóng ổn định hoạt động giáo dục tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão lũ:

1. Đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên: Các địa phương chỉ cho phép học sinh quay trở lại trường khi đảm bảo điều kiện an toàn. Đồng thời, các cơ sở giáo dục cần phối hợp với cơ quan chức năng để đảm bảo vệ sinh và khử trùng trường lớp.
  2. Cung ứng sách giáo khoa và thiết bị dạy học: Bộ GD&ĐT chỉ đạo các nhà xuất bản đảm bảo nguồn cung ứng sách giáo khoa cho các học sinh bị ảnh hưởng, không để tình trạng học sinh thiếu sách giáo khoa trong quá trình học tập.
  3. Sửa chữa cơ sở vật chất: Các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát thiệt hại về cơ sở vật chất và nhanh chóng tiến hành sửa chữa để kịp thời tổ chức dạy học lại.
  4. Kế hoạch dạy bù: Các địa phương sẽ điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học để đảm bảo học sinh hoàn thành chương trình giáo dục trong bối cảnh thiên tai.
  5. Hỗ trợ tài chính cho học sinh và giáo viên bị ảnh hưởng: Các trường hợp giáo viên và học sinh có người thân tử vong hoặc bị thương sẽ được hỗ trợ tài chính tùy theo mức độ thiệt hại. Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân tiếp tục đóng góp để giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn.