Trang chủ » Dự đoán điểm chuẩn Trường ĐH Y Hà Nội năm 2024 sẽ tăng cao

Dự đoán điểm chuẩn Trường ĐH Y Hà Nội năm 2024 sẽ tăng cao

Theo dự báo, điểm chuẩn vào các ngành của Trường Đại học Y Hà Nội năm 2024 có xu hướng tăng so với năm trước. Đặc biệt, phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ khiến mức điểm chuẩn ở nhiều ngành tăng, đặc biệt là các ngành hàng đầu như Y khoa và Răng – Hàm – Mặt.

PGS.TS Lê Đình Tùng – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Đại học của Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, tổ hợp B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) vẫn sẽ là tổ hợp xét tuyển chính cho các ngành của trường trong năm 2024. Theo thống kê, cả nước có 311 thí sinh đạt từ 28,5 điểm trở lên trong tổ hợp này, chưa kể điểm ưu tiên. Điều này dự báo điểm chuẩn của các ngành top đầu sẽ tăng, tuy nhiên mức tăng sẽ không quá đột biến.

PGS.TS Lê Đình Tùng cũng phân tích rằng mặc dù tỷ lệ thí sinh đạt tổng điểm từ 19 – 22 thấp hơn so với năm trước, nhưng số lượng thí sinh đạt ngưỡng từ 22 – 22,5 điểm tương đương với năm trước, dẫn đến khả năng điểm chuẩn sẽ nhích nhẹ lên ở các ngành còn lại. Một điểm đáng chú ý là ngành Tâm lý học, dù mới tuyển sinh năm đầu tiên, nhưng dự kiến sẽ có điểm chuẩn khá cao do số lượng thí sinh quan tâm rất lớn, đặc biệt là từ các tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, Anh).

Năm nay, Trường ĐH Y Hà Nội tuyển sinh hơn 1.700 chỉ tiêu cho 17 ngành đào tạo, bao gồm 3 ngành mới: Tâm lý học, Hộ sinh và Kỹ thuật phục hình răng. Bên cạnh tổ hợp B00, trường cũng mở rộng xét tuyển bằng các tổ hợp khác như C00 và D01, tạo thêm cơ hội cho thí sinh ở các khối ngành khoa học xã hội.

Với các ngành đặc thù như Y khoa, Răng – Hàm – Mặt và Điều dưỡng chương trình tiên tiến, trường còn áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Thí sinh cần có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên để đủ điều kiện xét tuyển vào những ngành này, riêng ngành Điều dưỡng yêu cầu mức IELTS từ 5.0.

Điểm chuẩn dự kiến của các ngành hàng đầu như Y khoa có thể tiếp tục tiệm cận mức điểm chuẩn cao của những năm có kết quả thi tốt. Mức học phí năm học tới tại Trường ĐH Y Hà Nội dao động từ 15 đến 55,2 triệu đồng/năm, với ngành Y khoa và Y học cổ truyền có mức học phí cao nhất.