Trang chủ » 4 Hiểu Lầm Không Đáng Có Về “Du Học Tại Chỗ”

4 Hiểu Lầm Không Đáng Có Về “Du Học Tại Chỗ”

GD&TĐDu học tại chỗ, hay còn gọi là Transnational Education (TNE), đang trở thành một xu hướng mạnh mẽ tại Việt Nam. Tuy nhiên, hình thức này vẫn còn vấp phải nhiều hiểu lầm, khiến không ít phụ huynh và học sinh băn khoăn khi lựa chọn.

1. Môi Trường “Tại Chỗ” Có Phải Là Điểm Trừ?

Nhiều người lo ngại rằng du học tại chỗ không thể mang lại trải nghiệm quốc tế thực sự, cho rằng nó thiếu cơ hội rèn luyện khả năng tự lập và ngoại ngữ so với du học truyền thống.

Thực tế, các trường quốc tế tại Việt Nam vẫn cung cấp một môi trường học tập đa văn hóa với số lượng giáo viên bản ngữ chiếm đa số, chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, sinh viên tại các trường này thường xuyên có cơ hội giao lưu với sinh viên nước ngoài thông qua các chương trình trao đổi quốc tế, tạo cơ hội trải nghiệm quốc tế ngay tại Việt Nam.

Một số học sinh chia sẻ rằng, du học tại chỗ giúp họ gần gũi hơn với gia đình nhưng vẫn đối mặt với những thách thức từ việc học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh, làm việc trong môi trường đa văn hóa với sinh viên và giảng viên từ nhiều quốc gia khác nhau.

2. Trình Độ Chuyên Môn Của Sinh Viên Du Học Tại Chỗ Liệu Có Đảm Bảo?

Có quan điểm cho rằng sinh viên du học tại chỗ thường không đạt trình độ chuyên môn cao như những người học tập tại nước ngoài. Tuy nhiên, các trường đại học quốc tế tại Việt Nam vẫn duy trì tiêu chuẩn học thuật cao. Theo báo cáo QS Yearbook 2024, nhiều trường đại học quốc tế tại Việt Nam như BUV, VinUniversity, và các trường khác đã đạt được xếp hạng cao trên bảng xếp hạng uy tín quốc tế.

Nhiều trường quốc tế tại Việt Nam, như BUV, cấp bằng trực tiếp từ các đại học hàng đầu tại Anh, giúp đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có được nền tảng học thuật vững chắc, không hề thua kém sinh viên du học tại nước ngoài.

3. Chỉ Cần Tiền Là Có Thể Được Nhập Học?

Một hiểu lầm phổ biến là việc du học tại chỗ dễ dàng nhập học chỉ cần đủ tài chính. Trên thực tế, các trường quốc tế tại Việt Nam có yêu cầu tuyển sinh khắt khe, bao gồm học bạ, bài luận, chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL và thậm chí là phỏng vấn trực tiếp. Điều này giúp đảm bảo rằng học sinh nhập học phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về học thuật, kỹ năng xã hội, và phù hợp với văn hóa trường.

Do đó, việc nộp học phí không đảm bảo sinh viên sẽ được nhận vào trường mà cần phải vượt qua các vòng tuyển sinh khắt khe.

4. Du Học Tại Chỗ Có Thực Sự Đắt Đỏ?

Nhiều người cho rằng du học tại chỗ là một hình thức đắt đỏ. Tuy nhiên, so với du học nước ngoài, du học tại chỗ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí như sinh hoạt, bảo hiểm, và chi phí ký túc xá. Hơn nữa, các trường quốc tế tại Việt Nam còn cung cấp nhiều học bổng hấp dẫn, giúp giảm gánh nặng tài chính cho sinh viên.

Ví dụ, BUV cung cấp học bổng lên đến 113 triệu đồng cho học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài ra, các chương trình học bổng khác như Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh (100%) hay Học bổng Hiệu trưởng (75%) cũng là những lựa chọn được săn đón bởi nhiều học sinh.

Kết Luận

Nhìn chung, du học tại chỗ mang lại nhiều tiềm năng phát triển nhờ môi trường học tập đa văn hóa, chất lượng giáo dục đảm bảo, và chi phí hợp lý. Điều này giúp phụ huynh và học sinh có thêm lựa chọn giáo dục hiệu quả mà vẫn gần gũi với gia đình.