Trang chủ » Phát Huy Tính Chủ Động, Sáng Tạo Của Người Học: Kết Quả Tích Cực Từ Chương Trình GDPT 2018

Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (GDPT 2018) đã và đang mang lại những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học trên cả nước, đặc biệt là tại tỉnh Thái Nguyên. Năm học 2023-2024 là năm thứ 4 tỉnh này thực hiện chương trình ở cả ba cấp học, với những kết quả đáng khích lệ về tính thực chất và hiệu quả của giáo dục.

Chuyển Biến Tích Cực Từ Việc Đổi Mới Giáo Dục

Theo cô Trương Thị Lan, giáo viên môn Ngữ Văn tại trường PTDT bán trú THCS Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, chương trình GDPT 2018 đã chuyển đổi mục tiêu giảng dạy từ việc tiếp cận nội dung sang phát triển năng lực của học sinh. Giáo viên không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn tổ chức các dự án, hoạt động trải nghiệm để khơi dậy sự chủ động và sáng tạo của học sinh.

Tương tự, bà Bùi Thị Thanh Hoàn, Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS 915 Gia Sàng, nhấn mạnh rằng vai trò của giáo viên đã chuyển đổi từ việc dạy trực tiếp sang việc kiểm tra và định hướng hoạt động học tập của học sinh. Điều này giúp học sinh phát huy tốt hơn khả năng tự học và vận dụng kiến thức vào thực tế.

Sự đổi mới này không chỉ dừng lại ở việc điều chỉnh chương trình và sách giáo khoa mà còn liên quan đến việc tạo điều kiện tự chủ cho giáo viên trong quá trình giảng dạy. Tại các trường, giáo viên tham gia xây dựng kế hoạch giáo dục và phân phối chương trình, góp phần linh hoạt và chủ động hơn trong công tác giảng dạy.

Những Khó Khăn Cần Tháo Gỡ

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc triển khai chương trình GDPT 2018 vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt tại các địa phương có điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế. Theo ông Đào Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên, cơ sở vật chất ở nhiều trường học chưa đáp ứng đủ yêu cầu, đặc biệt là các phòng học bộ môn và thiết bị dạy học tối thiểu. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh, Tin học ở cấp tiểu học và Mỹ thuật, Âm nhạc ở cấp THPT vẫn là một thách thức lớn.

Một khó khăn khác là việc dạy học các môn tích hợp, như Khoa học tự nhiên ở cấp THCS, do thiếu giáo viên được đào tạo bài bản theo yêu cầu mới. Tình trạng thiếu giáo viên là hệ quả của việc tăng quy mô trường lớp hàng năm trong khi vẫn phải thực hiện chính sách tinh giản biên chế.

Giải Pháp Và Định Hướng Phát Triển

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, Sở GD&ĐT đã tuyển dụng thêm hơn 1.000 giáo viên trong ba năm qua, đồng thời chỉ đạo các phòng GD&ĐT điều động giáo viên dạy liên trường và biệt phái giáo viên để đảm bảo dạy học các môn thiếu giáo viên. Ngoài ra, Sở cũng tổ chức đào tạo và bồi dưỡng giáo viên để đáp ứng nhu cầu giảng dạy theo chương trình mới.

Song song với đó, Sở GD&ĐT cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ nguồn vốn đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất để đảm bảo điều kiện dạy và học theo chương trình GDPT 2018.

Kết Luận

Chương trình GDPT 2018 đã và đang mang lại những thay đổi tích cực trong giáo dục, giúp nâng cao tính chủ động, sáng tạo của học sinh. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết, nhưng với sự nỗ lực của ngành giáo dục và các địa phương, quá trình đổi mới giáo dục đang được thực hiện hiệu quả, góp phần phát triển năng lực của học sinh, tạo niềm tin trong cộng đồng giáo dục và xã hội.