Trang chủ » Nghề Tiếp Viên Hàng Không: Sức Hút Đối Với Giới Trẻ

Nghề Tiếp Viên Hàng Không: Sức Hút Đối Với Giới Trẻ

Dù có những yêu cầu khắt khe về ngoại hình, sức khỏe và khả năng ngoại ngữ, nghề tiếp viên hàng không vẫn luôn là một trong những công việc thu hút giới trẻ nhất hiện nay. Không chỉ mang lại thu nhập hấp dẫn, nghề này còn mở ra cơ hội khám phá những vùng đất mới và trải nghiệm văn hóa đa dạng trên khắp thế giới.

Ngoại Hình Chưa Đủ Để Trở Thành Tiếp Viên Hàng Không

Nguyễn Thị Huyền Thu, một tiếp viên của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, chia sẻ rằng nghề tiếp viên hàng không đòi hỏi nhiều yếu tố hơn chỉ là ngoại hình. Mặc dù chiều cao, cân nặng, và việc không có sẹo hay dị tật là những yêu cầu bắt buộc, song nghề này còn yêu cầu sức khỏe tốt và tuổi đời trẻ, do đặc thù công việc làm việc trên không, yêu cầu khả năng thích nghi với múi giờ và công việc cường độ cao.

Trần Quang Anh, một bạn trẻ 18 tuổi đến từ Thái Bình, cũng đang nỗ lực học ngoại ngữ để chuẩn bị cho việc ứng tuyển vào nghề tiếp viên hàng không. Anh cho biết, bên cạnh ngoại hình, ngoại ngữ là yếu tố quan trọng. Để trở thành tiếp viên, chỉ cần bằng THPT là đủ, nhưng khả năng giao tiếp tiếng Anh là bắt buộc. Quang Anh đã đạt chứng chỉ TOEIC 400 điểm, đủ yêu cầu của hãng Vietjet, và hiện đang học thêm tiếng Hàn để có thêm lợi thế khi ứng tuyển.

Quy Trình Đào Tạo Và Mức Thu Nhập Hấp Dẫn

Sau khi vượt qua vòng tuyển dụng, các ứng viên sẽ tham gia khóa đào tạo chuyên môn kéo dài 3 tháng, bao gồm các môn học về an toàn bay, sơ cấp cứu và nhận biết hàng hóa nguy hiểm. Ngoài ra, họ còn phải tuân thủ các quy định của Cục Hàng không Việt Nam về các kiến thức cần thiết để phục vụ công việc.

Thu nhập của tiếp viên hàng không tại Việt Nam dao động từ 16-26 triệu đồng/tháng, tùy hãng và vị trí công việc. Tiếp viên trưởng hoặc tiếp viên khoang thương gia có thể đạt mức lương lên đến 70 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, để có được mức thu nhập này, họ phải chấp nhận lịch làm việc dày đặc và đòi hỏi sức chịu đựng cao.

Nguyễn Thị Huyền Thu cho biết công việc của tiếp viên bao gồm nhiều nhiệm vụ như xếp hành lý, phục vụ ăn uống, và đảm bảo an toàn cho hành khách. Dù công việc cường độ cao, tiếp viên hàng không vẫn nhận được những ưu đãi hấp dẫn, chẳng hạn như chế độ nghỉ ngơi tại khách sạn tiêu chuẩn 4 sao và công tác phí khi lưu trú ở nước ngoài.

Sức Hấp Dẫn Đặc Biệt Với Giới Trẻ

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nghề tiếp viên hàng không vẫn hấp dẫn đối với những người trẻ yêu thích khám phá và trải nghiệm. Cơ hội được đi du lịch miễn phí, khám phá những nền văn hóa mới và sống trong môi trường làm việc chuyên nghiệp khiến nghề này trở thành ước mơ của nhiều bạn trẻ.

Trần Quang Anh chia sẻ rằng nghề tiếp viên hàng không không chỉ mang đến cơ hội du lịch miễn phí mà còn là cơ hội để phát triển bản thân trong môi trường chuyên nghiệp. Việc luôn xuất hiện với trang phục chỉn chu và tác phong lịch sự là điều Quang Anh cảm thấy hấp dẫn, giúp rèn luyện những phẩm chất quan trọng để thành công trong tương lai.

Kết Luận

Nghề tiếp viên hàng không không chỉ đòi hỏi ngoại hình đẹp và sức khỏe tốt, mà còn yêu cầu sự kiên trì, khả năng ngoại ngữ và tinh thần kỷ luật cao. Dù có những thách thức, nghề này vẫn mang lại nhiều cơ hội phát triển và trải nghiệm tuyệt vời, khiến nó trở thành một “thỏi nam châm” thu hút giới trẻ ngày nay.