Trang chủ » Điểm chuẩn xét tuyển sớm của các trường đại học năm 2024 ghi nhận mức tăng đáng kể

Trong năm 2024, các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam đã công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm, với nhiều ngành tăng mạnh so với năm trước, thậm chí có ngành đạt mức điểm tuyệt đối. Điều này phản ánh xu hướng cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các thí sinh trong quá trình tuyển sinh đại học.

Điểm chuẩn tăng mạnh ở nhiều trường

Tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), điểm chuẩn của 3 phương thức xét tuyển sớm đều có sự gia tăng đáng kể. Phương thức xét tuyển học sinh giỏi (Phương thức 3) quy đổi điểm từ kết quả học tập lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12, kết hợp với các yếu tố như chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên, hoặc giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố. Điểm chuẩn tối đa là 100 điểm, và một số ngành tại cơ sở chính tăng lên tới 11 điểm so với năm 2023.

Phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM (Phương thức 5) cũng chứng kiến mức điểm chuẩn cao hơn, với ngành cao nhất đạt 995 điểm, tăng 40 điểm so với năm trước. Tại Phân hiệu UEH Vĩnh Long, điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm cũng tăng từ 1 đến 8 điểm.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng công bố điểm chuẩn tăng ở nhiều ngành, đặc biệt ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) tiếp tục giữ mức điểm trúng tuyển cao nhất, đạt điểm tuyệt đối 10.

Một số trường yêu cầu điểm chuẩn cao kèm chứng chỉ ngoại ngữ

Một số ngành của Trường Đại học Luật TP.HCM yêu cầu thí sinh phải có chứng chỉ IELTS 7.5 và điểm trung bình học bạ từ 7.5 trở lên để trúng tuyển vào ngành Luật Thương mại quốc tế. Các ngành khác cũng yêu cầu chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc tương đương, cùng với điểm học bạ cao.

Tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, điểm chuẩn xét tuyển sớm bằng học bạ cũng tăng, đặc biệt ở các ngành như Sư phạm Tiếng Anh và Công nghệ thông tin, với mức điểm chuẩn lên tới 29 điểm. Các nhóm thí sinh có giải thưởng học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc là học sinh trường chuyên có điểm chuẩn thấp hơn, nhưng vẫn cao hơn so với năm 2023.

Xu hướng chọn ngành mới thu hút sự quan tâm

PGS.TS Bùi Quang Hùng, Phó Giám đốc Đại học Kinh tế TP.HCM, cho biết xu hướng chọn ngành của thí sinh năm nay rất rõ ràng, với ba nhóm ngành thu hút đông đảo sự quan tâm. Đầu tiên là nhóm các ngành kinh tế truyền thống như Logistics, Marketing, Kinh doanh quốc tế và Tài chính, với điểm chuẩn cao nhất ở cả ba phương thức xét tuyển.

Nhóm thứ hai là các ngành công nghệ mới như Công nghệ Marketing, Công nghệ Tài chính, và Trí tuệ nhân tạo. Những ngành này đang ngày càng phát triển và thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ.

Nhóm thứ ba là các ngành chuyên môn “ngách” nhưng có vai trò quan trọng trong thị trường lao động quốc gia, như Kinh doanh nông nghiệp, Quản lý công, Tài chính công, và Quản trị bệnh viện. Mặc dù số lượng thí sinh ứng tuyển các ngành này không lớn như các ngành kinh tế hay công nghệ, điểm chuẩn vẫn tăng nhẹ từ 3 đến 5 điểm.

Lời khuyên cho thí sinh tham gia xét tuyển sớm

TS Mai Đức Toàn, Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Gia Định, khuyến nghị rằng các thí sinh đã nhận được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm cần hoàn thành đăng ký trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để được công nhận trúng tuyển chính thức. Thí sinh cũng cần đảm bảo tốt nghiệp THPT và nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của các trường đại học.

Kết luận

Việc điểm chuẩn tăng mạnh trong năm 2024 cho thấy sự cạnh tranh ngày càng cao giữa các thí sinh, đặc biệt ở các ngành kinh tế và công nghệ. Thí sinh cần chuẩn bị tốt không chỉ về học lực mà còn về kỹ năng ngoại ngữ và các tiêu chí bổ trợ khác để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học mong muốn.